Đồn Biên phòng Diễn Thành được giao nhiệm vụ quản lý 25km đường bờ biển, phụ trách địa bàn 8 xã biên giới biển thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, với dân cư đông đúc, có tín ngưỡng tôn giáo khác nhau. Nhân dân trên địa bàn sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có một bộ phận làm nghề khai thác hải sản trên biển. Theo thống kê của chính quyền địa phương, toàn địa bàn có 548 phương tiện/2.717 lao động khai thác hải sản, trong đó có 204 phương tiện/1.020 lao động đánh bắt xa bờ. Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên tuyến biên giới biển đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên bên cạnh đó, các địa phương vẫn còn không ít gia đình còn nằm trong diện khó khăn, hộ nghèo.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Diễn Thành giúp nhân dân thu hoạch lạc. 

Thời gian qua, đơn vị đã chủ trì phối hợp với lực lượng liên quan, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giữ vững bình yên địa bàn. Tại địa bàn các xã phụ trách, Đồn Biên phòng cũng đã duy trì  các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống thiên tai. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã trích quỹ lương, phụ cấp, huy động nguồn kinh phí giúp dân phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo.

Hiện nay, Đồn Biên phòng Diễn Thành đang duy trì giúp 5 hộ gia đình khó khăn trên địa bàn có sinh kế bền vững thông qua mô hình “trồng rau sạch gắn với chăn nuôi”, “nuôi gà siêu đẻ”. Bà Thái Thị Toàn, xóm 3, xã Diễn Trung là một trong những gia đình được BĐBP giúp đỡ chia sẻ: “Nhờ có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Diễn Thành hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên thu nhập từ sản xuất nông nghiệp ổn định hơn. Cuộc sống của gia đình chúng tôi cũng đỡ vất vả hơn trước, tình cảm quân dân thêm gắn bó”.

leftcenterrightdel
Đồn Biên phòng Diễn Thành trao tặng giống gia cầm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Diễn Thành tham gia giúp dân sửa chữa nhà cửa.   

Không chỉ hỗ trợ sinh kế cho nhân dân, đơn vị BĐBP còn làm tốt công tác chăm lo cho các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên địa bàn có điều kiện vươn lên học tập, thực hiện ước mơ. Triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã nhận đỡ đầu 5 cháu học sinh, với kinh phí 500 nghìn đồng/ em/ tháng. Có một điều đặc biệt, trong số 5 cháu  học sinh được Đồn Biên phòng Diễn Thành “nâng bước” thì có 4 cháu là con của các gia đình đồng bào giáo dân.

Cháu Cao Công Tôn Sách, sinh năm 2011, ở xóm 3 xã Diễn Trung, sinh ra trong một gia đình giáo dân có đông anh, chị em. Bố của cháu Sách đã sớm qua đời vì bạo bệnh. Từ đó, một mình mẹ của cháu Sách phải gồng gánh mưu sinh nuôi mấy anh, chị, em học hành. Nhận thấy, hoàn cảnh của cháu Sách hết sức khó khăn, Ban chỉ huy, Đồn Biên phòng Diễn Thành đã đưa ra chủ trương nhận cháu làm con nuôi của đơn vị. Khi đưa ra bàn bạc, ý tưởng đó được cán bộ, chiến sĩ đơn vị đồng tình, thống nhất cao. Từ năm 2023 đến nay, cháu Sách được BĐBP hỗ trợ số tiền 500 nghìn đồng/ tháng, cùng với quần áo, sách, vở vào dịp năm học mới. Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Diễn Thành cũng cử cán bộ phụ trách phối hợp với gia đình, nhà trường để cùng nuôi dạy cháu học hành, trưởng thành.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Cảnh Sỹ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Diễn Thành cho biết: “Xuất phát từ tinh thần, trách nhiệm của người lính, cán bộ, chiến sĩ đã quyết tâm thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động giúp dân nâng cao cuộc sống. Trên cơ sở đó, tăng cường mối đoàn kết quân dân, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng để phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, đảm bảo bình yên địa bàn biên giới”.

Bài, ảnh: VIẾT LAM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.