Đăk Tô (Kon Tum) - mảnh đất đóng quân của Trung đoàn 24 là nơi hơn 50 năm trước đã diễn ra sự kiện lịch sử đặc biệt “Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh”  (24-4-1972 / 24-4-2022)... Những câu chuyện lịch sử như thế được đội ngũ cán bộ kể cho chiến sĩ mới như truyền thêm cảm hứng để bộ đội càng tự tin, phấn khởi mà hăng hái luyện tập. Theo Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6, cách truyền cảm hứng huấn luyện là một trong những biện pháp mà đơn vị thực hiện trong thời gian qua để góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, cũng như là cơ sở đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải chịu khó nghiên cứu, học tập mới đủ khả năng, kiến thức để truyền tải cho bộ đội. Tôi ấn tượng trước cách giải thích này của Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân, song cũng không bất ngờ vì những giải pháp, cách làm mà anh đã thực hiện trên cương vị chủ trì đơn vị.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10 (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra việc chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội. 

Vươn lên từ gian khó

Tôi biết Đinh Ngọc Tuân từ dịp chuẩn bị Chương trình giao lưu Điển hình tiên tiến chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng Quân đoàn 3 hồi cuối năm 2019. Ấn tượng với anh là một người trầm tính, ít nói nhưng vẫn thể hiện sự nhanh nhẹn, hoạt bát. Phải dành rất nhiều thời gian, tôi mới thuyết phục được Tuân giãi bày về bản thân, gia đình mình.

Đinh Ngọc Tuân là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên tại xã Trung Phúc (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng), đến 5 tuổi cùng gia đình chuyển vào sinh sống tại xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk). Cũng như bao gia đình dân tộc thiểu số phía Bắc di cư khác, điều kiện hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn, sức khỏe của bố không tốt nên mọi gánh nặng đều dồn lên đôi vai mẹ. Chị em Tuân đang ở độ tuổi đi học nhưng đều phải dành thời gian phụ giúp gia đình từ sớm. Những công việc làm nông như: Cấy lúa, gặt lúa, làm cỏ… đều được ba chị em làm thành thạo từ nhỏ. Vậy mà, gia đình vẫn nghèo, những bữa cơm độn sắn hoặc bắp là điều hết sức quen thuộc.

Khó khăn về kinh tế nên việc học tập của Tuân phải dời lại muộn hơn một năm so với bạn bè cùng trang lứa. Song với sự chịu khó, thông minh, 12 năm học Tuân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến. Sau khi học xong trung học phổ thông, năm 2006 thi đậu vào Trường Sĩ quan Lục quân 2, tháng 8-2010 tốt nghiệp ra trường, Đinh Ngọc Tuân được điều động về công tác tại Trung đoàn 24- đơn vị có bề dày truyền thống lịch sử từ kháng chiến chống Pháp.

Tâm huyết với bộ đội

Khi mới ra trường Đinh Ngọc Tuân gặp rất nhiều khó khăn và bỡ ngỡ, nhất là cảm giác choáng ngợp ở một đơn vị chủ lực, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu với cường độ cao, song được sự động viên, giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, đồng đội và đặc biệt là sự gắn bó, tâm huyết với bộ đội anh đã không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên. Thực tế, năm 2014, khi đang là Trung đội trưởng Trung đội SPG9, đơn vị có chiến sĩ Thũy, người dân tộc Ba Na, mới học hết lớp 7, tính tình rất ngang ngạnh, khó tiếp xúc. Anh đã phân công một đồng chí khẩu đội trưởng cũng là người Ba Na kèm cặp, giúp đỡ, báo cáo tình hình thường xuyên.

Bản thân Tuân cũng nhờ các chiến sĩ chỉ cho một số câu nói đơn giản và tranh thủ dành thời gian để tiếp xúc và nói chuyện với Thũy. Qua thời gian, nhận thấy Thũy rất thông minh, có uy tín trong khẩu đội, vì vậy anh mạnh dạn đề nghị cấp trên giao nhiệm vụ Thũy làm khẩu đội trưởng kiêm chức và thường xuyên khích lệ, bồi dưỡng thêm nhiều nội dung chuyên ngành. Kết quả, trong đợt thi bắn hỏa lực SPG9 vào ban đêm cấp sư đoàn năm đó khẩu đội của Thũy đạt giải nhất.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân cùng chiến sĩ chăm sóc vườn rau. Ảnh: DUY HÙNG 

Tháng 10-2016 anh được bổ nhiệm chức vụ phó đại đội trưởng và đến tháng 3-2017 là Đại đội trưởng Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 24. Ở đơn vị mới có trên 60% chiến sĩ là người Ja Rai, Ba Na, trình độ nhận thức không đồng đều, cán bộ thường xuyên thiếu vắng. Vì vậy, làm thế nào để quản lý, chỉ huy đơn vị hoàn thành nhiệm vụ luôn là điều anh trăn trở và suy nghĩ. Đinh Ngọc Tuân tâm sự: “Là người cán bộ cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng đồng bào, cùng làm việc với chiến sĩ, tôi xác định phải luôn phấn đấu, học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức và năng lực quản lý, chỉ huy. Trong mọi công việc, ở mọi lúc mọi nơi đều phải gương mẫu cho anh em noi theo”.

Nói về người đại đội trưởng của mình, Binh nhất Rơ Châm Thiêng tâm sự: “Những ngày đầu khi em mới vào môi trường quân đội, em rất nhớ nhà, nhưng cán bộ ở đơn vị và thường xuyên là Đại đội trưởng Tuân đã thường xuyên hỏi thăm, động viên và giáo dục cho e hiểu được trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ, nên dần dần em đã quen với môi trường quân ngũ; em luôn biết ơn anh Tuân vì đã giúp em trưởng thành”. Với sự tâm huyết đó, ba năm liền từ 2017 đến 2019, Đại đội 12 đều đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và cũng trong ba năm đó Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

Không chỉ là người cán bộ mẫu mực trong quản lý, chỉ huy bộ đội, Tuân còn là một tấm gương sáng trong nghiên cứu sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện. Tuân đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu được 3 sáng kiến áp dụng có hiệu quả vào trong huấn luyện chuyên ngành, cũng như nhiều giải pháp trong huấn luyện, quản lý, chỉ huy đơn vị.

Thượng tá Bùi Vĩnh Thắng, Chính ủy Trung đoàn 24 nhận xét: “Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân là một trong những người cán bộ mẫu mực và tâm huyết, mỗi nhiệm vụ được giao đều hoàn thành một cách xuất sắc. Trong sinh hoạt, giao ban, hội ý chỉ huy chúng tôi luôn nhắc nhở cán bộ trong toàn trung đoàn học tập cách làm việc, quản lý chỉ huy của Tuân”.

leftcenterrightdel
Tiểu đoàn 6 là đơn vị thực binh trong diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp của Sư đoàn 10 cuối năm 2021.

Ghi nhận những thành tích trong công tác, Đinh Ngọc Tuân được bổ nhiệm phó tiểu đoàn trưởng vào tháng 11-2019 và Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6 vào tháng 7-2021 khi vừa tròn 34 tuổi. Phát huy kinh nghiệm được tích lũy, cùng những kiến thức qua nhiều năm học tập rèn luyện, Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 6 lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; hoàn thành tốt nhiệm vụ là đơn vị thực binh trong cuộc diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp của Sư đoàn 10, hồi cuối năm 2021. Tiểu đoàn 6 cũng được chỉ huy Sư đoàn 10 khen thưởng vì đã có thành tích tốt trong Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2021, cùng với đó là nhiều đại đội được khen thưởng ở các đợt thi đua cao điểm đột kích trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022.

 “Anh ấy làm việc gì cũng rất nhiệt tình và trách nhiệm, thậm chí có đôi lúc vợ chồng giận dỗi nhau, nhưng hiểu và thông cảm vì nhiệm vụ đơn vị nên em càng trân trọng và thương anh ấy hơn”, chị Phạm Thanh Thúy, vợ của Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân, nói về chồng mình.

 

Từ năm 2010 khi về nhận công tác tại Trung đoàn 24 đến nay, Đinh Ngọc Tuân đều là cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ; được thăng quân hàm thiếu tá trước niên hạn; được Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 tôn vinh trong Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" và Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2014 – 2019; là 1 trong 392 đại biểu tham gia chương trình gặp gỡ “Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc, tháng 8-2019; đại biểu điển hình tiên tiến tham gia Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X (2015-2020), được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

Bài, ảnh: VŨ DUY HIỂN