Ông Nguyễn Hữu Trọng kể: "Tôi vào bộ đội từ tháng 7-1967, sau huấn luyện rồi cùng đơn vị hành quân vào chiến trường Quân khu 5. Sau những trận chiến đấu nảy lửa với quân địch ở Đường 9, Khe Sanh năm 1968, tôi vinh dự được kết nạp Đảng. Năm 1976, do sức khỏe yếu, không đủ điều kiện tiếp tục phục vụ lâu dài trong Quân đội, tôi xuất ngũ với quân hàm trung sĩ". Trở về đời thường, bản thân ông nghề nghiệp không có, cuộc sống gia đình ở vùng quê nghèo đã khó càng thêm khó. Ông cùng vợ con làm lụng vất vả trong hợp tác xã nhưng vẫn chịu cảnh đói nghèo. Mãi đến đầu năm 1981, Trung ương ban hành Chỉ thị số 100-CT/TW về cải tiến công tác khoán, mở rộng "khoán sản phẩm đến nhóm lao động và người lao động" trong hợp tác xã nông nghiệp, gia đình ông cũng như mọi nhà ở quê hương mới vơi bớt khó khăn, đời sống từ đó khá dần lên.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Trọng trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh với đồng chí Kiều Thị Hiệp, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Liệp Tuyết, huyện Quốc Oai (TP Hà Nội). 

Tiếp đến những năm tháng bước vào công cuộc đổi mới, mở ra nhiều cơ hội sản xuất, ông Trọng đã vận động người vợ đi học lớp kỹ thuật sản xuất mây tre đan do xã tổ chức 4 tháng. Ban ngày, ông ở nhà vừa vật lộn với đồng ruộng, tối đến lại làm học trò của vợ, tiếp nhận kiến thức kỹ thuật sản xuất mây tre đan. Ông tiếp thu khá nhanh và thực hành cũng khéo tay, làm thử sản phẩm được mọi người khen đẹp. Với nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, ông quyết định cả nhà vừa làm ruộng vừa tận dụng thời gian để làm nghề sản xuất mây tre đan. Thấy gia đình ông làm ăn ngày càng khấm khá, lãnh đạo xã và bà con đã giao cho ông đảm nhiệm Đội trưởng Đội sản xuất mây tre đan xuất khẩu của xã. Với cương vị đó, ông đã cùng cán bộ xã mở lớp dạy cho 200 lao động của xã, sau đó cả xã cùng phát triển nghề này.

Cùng với đảm nhiệm chức danh Đội trưởng, ông Trọng đã phát triển ngành nghề mây tre đan xuất khẩu của gia đình thành công ty, thu hút hàng chục lao động ở địa phương. Trước nhu cầu của thị trường và kỹ thuật phát triển nghề có sự thay đổi, những năm qua, ông đã chuyển hướng sản xuất, kinh doanh, phát triển thêm về đồ gia dụng, mỹ phẩm; doanh thu mỗi năm khoảng 24 tỷ đồng, nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước, với 30 lao động có công việc ổn định, mức lương từ 6 đến 30 triệu đồng/người/tháng.

Từ hai bàn tay trắng, CCB Nguyễn Hữu Trọng không chỉ vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình mà còn góp phần đổi thay cuộc sống của nhiều gia đình ở quê hương. Nhiều năm qua, với cương vị là Chi hội trưởng Chi hội Doanh nhân CCB huyện Quốc Oai, ông đã cùng các hội viên doanh nhân tích cực sản xuất, kinh doanh hiệu quả, có nhiều đóng góp cho địa phương. Ông còn ủng hộ các đối tượng người nghèo trong xã mỗi năm 10 triệu đồng... Đồng chí Đỗ Duy Luận, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Duy Luận, Phụ trách Chi hội Doanh nhân CCB huyện Quốc Oai cho biết, CCB Nguyễn Hữu Trọng luôn thể hiện phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ giữa đời thường, rất mẫu mực, là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác.

Bài và ảnh: VŨ VIẾT XÔ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.