Những người thường xuyên tiếp xúc, làm việc với Nguyễn Anh Đức đều khẳng định, trong bất cứ hoàn cảnh nào, làm nhiệm vụ gì, anh cũng luôn tận tâm, tận lực, cống hiến hết mình cho công việc. Còn nhớ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn Hà Nội, Mê Linh là một trong những địa phương diễn biến dịch khá phức tạp. Khi ấy, Nguyễn Anh Đức được giao nhiệm vụ làm Trưởng chốt số 6 tại cổng UBND xã Tam Đồng, kiểm soát người và phương tiện ra vào xã. Để kiểm soát dịch, anh bỏ tiền cá nhân ra để lắp đặt hệ thống camera giám sát, góp phần kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại địa phương. Ngoài ra, anh còn tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, bà con ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, cá nhân và gia đình anh ủng hộ hàng chục triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Anh Đức.

Tuyển quân là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quân sự địa phương. Trên cương vị được giao, nhiều năm qua, anh Đức đã giúp địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị này. Dịp cao điểm trong mùa tuyển quân, mọi người thường xuyên gặp Nguyễn Anh Đức lúc ở làng trên, khi thì xóm dưới. Anh luôn sâu sát, nắm chắc hoàn cảnh từng gia đình có thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Vì thế, những năm qua, xã Tam Đồng luôn hoàn thành tốt công tác tuyển quân, tập thể Ban CHQS xã và cá nhân đồng chí Nguyễn Anh Đức nhiều năm liền được cấp trên khen thưởng.

Trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, Nguyễn Anh Đức luôn bám sát tình hình thực tiễn của địa phương, cùng với Ban CHQS xã duy trì nghiêm chế độ nền nếp huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác quân sự, quốc phòng. Hằng năm, tham gia hội thi, hội thao, xã Tam Đồng thường xuyên đoạt giải cao, trong đó có sự đóng góp của đồng chí Nguyễn Anh Đức.

Đặc biệt, anh còn được biết đến là “cây sáng kiến" với nhiều sản phẩm hiệu quả, có tính ứng dụng cao. Chỉ tính riêng những năm gần đây, 3 sáng kiến là bệ bắn di động, thiết bị kiểm tra đường ngắm ban đêm và máy tạo khói đã đoạt giải nhất và nhì tại hội thi sáng kiến cải tiến mô hình học cụ do Ban CHQS huyện Mê Linh tổ chức. Những sáng kiến này được ứng dụng trong thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện cho lực lượng dân quân của xã.

Thượng tá Lưu Anh Đức, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mê Linh nhận xét: "Nhiều năm liền trên cương vị Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, Nguyễn Anh Đức luôn nỗ lực trong công tác, nhất là các nhiệm vụ khó khăn, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, góp phần cùng tập thể Ban CHQS xã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Với những thành tích kể trên, hai năm qua (2021-2022), đồng chí Nguyễn Anh Đức được Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2023 được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen".

Bài và ảnh: ANH SỸ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.