Có dịp tham gia chương trình “Nâng bước em tới trường” của Ban CHQS huyện Ân Thi tổ chức tại xã Phù Ủng, huyện Ân Thi (tỉnh Hưng Yên), chúng tôi cảm nhận được không khí nhộn nhịp, háo hức của thầy và trò nơi đây. Hòa chung những lời ca tiếng hát là niềm vui phấn khởi của cô và trò các cấp học của xã Phù Ủng khi hôm nay, các bạn học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong xã được Ban CHQS huyện Ân Thi trao tặng 10 chiếc xe đạp mới. Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và Ban CHQS huyện còn phối hợp trao 15 suất học bổng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi; một số nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn tặng 8 chiếc xe đạp cho các cháu học sinh nghèo, học giỏi khác của xã.

leftcenterrightdel
 Đại diện Ban CHQS huyện Ân Thi trao xe đạp tặng các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Phù Ủng, huyện Ân Thi.

Có mặt tại buổi nhận quà, em Phạm Chiến Thắng, học sinh Trường THCS xã Phù Ủng, huyện Ân Thi phấn khởi chia sẻ: “Hôm nay cháu được Ban CHQS huyện Ân Thi tặng chiếc xe đạp mới và đẹp, cháu rất vui. Cháu hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng các chú, các bác bộ đội”.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, bố mẹ chia tay nhau rồi đi làm ăn xa, bỏ lại 2 chị em Thắng ở với ông, bà nội. Ông bà tuổi cao, sức yếu nên cuộc sống của ông cháu rất khó khăn. Với em, có được chiếc xe đạp mới để đến trường như là một giấc mơ. Thật may, trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, Thắng đã nhận được món quà mình ao ước bấy lâu từ các cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Duy, Hiệu trưởng Trường THCS xã Phù Ủng, huyện Ân Thi cho biết: "Các em học sinh được lựa chọn tặng xe đạp và học bổng đều là những học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn vươn lên học giỏi. Mỗi em một hoàn cảnh, nhưng các bạn đều rất chăm ngoan, đạt thành tích cao trong học tập. Chúng tôi thấy chương trình “Nâng bước em tới trường” là một hoạt động rất ý nghĩa, có tác dụng kịp thời khích lệ, động viên các em học sinh vượt lên số phận, học tập tốt để làm chủ kiến thức, xây dựng tương lai".

leftcenterrightdel

Ban CHQS huyện Khoái Châu (Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên) cũng là đơn vị thực hiện hiệu quả Phong trào "Nâng bước em tới trường".

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Trọng Thoan, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên cho biết, thấu hiểu được sự vất vả của các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2018 Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị triển khai, phát động Phong trào “Nâng bước em tới trường”. Thực hiện phong trào, ngay từ đầu năm, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát, lựa chọn những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi để trao học bổng, tặng xe đạp. Để có được nguồn kinh phí thực hiện, các đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp, ủng hộ từ tiền lương; đồng thời, tích cực kêu gọi các của các ban, ngành, đoàn thể và các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, chung tay cùng đơn vị.

leftcenterrightdel
Trước thềm năm học mới 2023-2024, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên cũng tổ chức trao nhiều phần quà, học bổng, xe đạp, động viên các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vững bước tới trường.

Với sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, năm 2023, Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị tổ chức trao trên 300 suất quà tặng học sinh giỏi các cấp là con cán bộ, nhân viên đơn vị và các cháu học sinh nghèo học giỏi trong toàn tỉnh. Cùng với đó, đã tặng hơn 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhằm cổ vũ, động viên các em nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành được thành tích cao trong học tập. Ngoài trao học bổng, tặng xe đạp, Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị còn nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, tham gia tu sửa trường lớp, mua sắm trang thiết bị học tập, hỗ trợ cơ sở vật chất các điểm trường còn khó khăn, giúp cô và trò có điều kiện tốt hơn trong việc dạy, học…

Những kết quả trong thực hiện Phong trào “Nâng bước em tới trường” của Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh ngày càng đi vào thực chất, đem lại hiệu quả thiết thực, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, thực hiện quân với dân một ý chí để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài và ảnh: KHẮC CƯỜNG – CHIẾN VĂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.