Cụ thể, vào khoảng 15 giờ ngày 1-9, khi đang tuần tra, kiểm soát tại khu vực suối Lênin (Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó), Thiếu úy Hà Tấn Dũng, Đội trưởng Vận động quần chúng và Đại úy QNCN Trần Trọng Minh, Nhân viên Kiểm soát Biên phòng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang đã phát hiện và nhặt được một chiếc ví màu đen rơi trên đường.

leftcenterrightdel
  Hai cán bộ Đồn Biên phòng Sóc Giang trả lại ví cho người bị mất.

Kiểm tra nhanh bên trong ví, hai cán bộ thấy có một số lượng lớn tiền mặt cùng nhiều giấy tờ quan trọng khác mang tên Nguyễn Xuân Tiến, sinh năm 1978, trú tại thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Ngay lập tức, Thiếu úy Hà Tấn Dũng và Đại úy QNCN Trần Trọng Minh gọi điện thoại báo cáo ban chỉ huy đồn; đồng thời, chủ động đăng tải thông tin lên mạng xã hội để tìm chủ nhân của chiếc ví.

Đến 18 giờ cùng ngày, chủ nhân của chiếc ví đã đến liên hệ để xin nhận lại tài sản bị mất. Sau khi xác minh tất cả thông tin, trước sự chứng kiến của cán bộ Đồn Biên phòng Sóc Giang và quần chúng nhân dân, Thiếu úy Hà Tấn Dũng và Đại úy QNCN Trần Trọng Minh tiến hành trao trả tài sản cho người đánh rơi là anh Nguyễn Xuân Tiến.

leftcenterrightdel

 Bức thư chủ nhân chiếc ví viết thư cảm ơn cán bộ Bộ đội Biên phòng.

Nhận được tài sản, anh Tiến xúc động và viết thư cảm ơn hai cán bộ của Đồn Biên phòng Sóc Giang và chia sẻ: “May mắn là tài sản đã được hai cán bộ Biên phòng nhặt được và chủ động tìm kiếm để trả nên tôi đã nhận lại được tài sản và những giấy tờ rất quan trọng. Tôi thực sự xúc động và cảm ơn đồng chí Dũng, đồng chí Minh, cũng như Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang".

Hành động "nhặt được của rơi, trả người đánh mất" của Thiếu úy Hà Tấn Dũng và Đại úy QNCN Trần Trọng Minh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, góp phần tô thắm thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và lan tỏa hình ảnh đẹp của "Người chiến sĩ Biên phòng trong lòng nhân dân".

Tin, ảnh: DƯƠNG GIANG - TUẤN VŨ