Sau một hồi hỏi han việc tập luyện, Thiếu tá Ma Thế Hành, Phó tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Võ Nhai (Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên), người được giao nhiệm vụ phụ trách một khối huấn luyện duyệt đội ngũ cho biết: "Mặc dù phải tập luyện với cường độ cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng quán triệt sâu sắc nhiệm vụ và được sự quan tâm chu đáo của chỉ huy các cấp nên 100% cán bộ, chiến sĩ có quyết tâm cao, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ".

leftcenterrightdel
 Trung úy Nguyễn Đức Cường (thứ hai, hàng thứ nhất từ phải qua) cùng đồng đội tập luyện.

Câu chuyện của chúng tôi bị gián đoạn khi một sĩ quan trẻ gọi lớn: "Cường... Cường! Linh hồn của khối đâu rồi?".

Lấy làm lạ, tôi gặng hỏi thì được biết đó là cách gọi vui của anh em trong khối tập diễu binh dành cho Trung úy Nguyễn Đức Cường, Trung đội trưởng Trung đội 7, Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 12 (Sư đoàn 3, Quân khu 1). Trước mắt tôi là chàng sĩ quan trẻ dáng cao gầy, da ngăm đen, nhưng ánh mắt toát lên vẻ vui tươi, yêu đời. Trò chuyện với chúng tôi, Cường chậm rãi nói từng câu, pha chút hài hước, lém lỉnh: "Báo cáo thủ trưởng, em rất yên tâm vì đã có bố mẹ hai bên lo cưới vợ cho rồi...". Câu chuyện cứ thế được Cường chia sẻ. Cường và vợ sắp cưới (cùng quê ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) học cùng từ lớp 6. Khi học lớp 10, Cường liều ngỏ lời yêu nhưng bị cô bạn Bùi Thị Phương Thanh thẳng thừng từ chối với lý do "tập trung vào việc học". Không nản, Cường quyết tâm chờ đợi, chuyển sang chiến thuật "mưa dầm thấm lâu", thường xuyên quan tâm, động viên Phương Thanh mỗi khi có dịp. Thế rồi, chiến thuật của Cường cũng mang lại hiệu quả. Năm 2019, Cường thi đỗ vào Trường Sĩ quan Lục quân 1. Trước khi chia tay để vào đại học, Phương Thanh nói nhỏ nhẹ: "Cường cố gắng học tốt để sau này... làm trụ cột gia đình nhé".

leftcenterrightdel
 Trung úy Nguyễn Đức Cường (ngồi thứ ba, từ phải sang) cùng đồng đội trong giờ nghỉ giải lao.

Dịp nghỉ Tết năm 2020, trong một lần họp lớp, chàng học viên năm thứ nhất Trường Sĩ quan Lục quân 1 quyết định thổ lộ tình cảm với Phương Thanh thêm một lần nữa... Kể đến đây, Cường gãi tai và cười hiền: "Vậy nhưng cũng phải hơn một năm sau, cô ấy mới nhận lời yêu em, thủ trưởng ạ!".

Sau khi tốt nghiệp, Cường được phân công đi công tác xa, nhưng tình yêu của anh và cô giáo mầm non Bùi Thị Phương Thanh vẫn lớn dần theo thời gian. Hai bên gia đình thống nhất đến tháng Hai năm Giáp Thìn làm lễ dạm ngõ; dự kiến đầu tháng Ba âm lịch thì tổ chức đám cưới cho đôi bạn trẻ. Hôm làm lễ dạm ngõ, khi đại diện họ hàng hai bên đã tề tựu đông đủ, Phương Thanh gọi video cho chú rể tương lai đang bận tập diễu binh để anh chào ra mắt mọi người, rồi động viên Cường: “Hôm nay hai bên gia đình đều vui lắm anh ạ! Anh cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ nhé!”.

Trung úy Nguyễn Đức Cường kể: “Lẽ ra chúng em đã tổ chức lễ cưới, thế nhưng phải tạm gác lại bởi em vinh dự được làm nhiệm vụ tham gia luyện tập diễu binh, đám cưới của chúng em sẽ lùi lại vào cuối năm nay”.

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.