Cuối tháng 1-2024, vợ chồng ông Đào Quyên đón con trai là anh Đào Minh Tý hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Anh Đào Minh Tý nhập ngũ năm 2022 tại Lữ đoàn Pháo phòng không 226 (Quân khu 9). Trước lúc nhập ngũ, anh Minh Tý làm công nhân ở Đồng Nai. Trong thời gian tại ngũ, anh Minh Tý luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Kể về người con trai, ông Đào Quyên tâm sự: “Việc Tý trúng tuyển nghĩa vụ quân sự cũng là mong muốn, niềm tự hào của gia đình tôi. Trong thời gian tại ngũ, gia đình cũng đến đơn vị thăm con được vài lần. Chúng tôi rất vui và yên tâm khi thấy con ngày càng trưởng thành. Lúc Tý chuẩn bị nhập ngũ, vợ chồng tôi lo lắm, không biết con đi bộ đội sẽ như thế nào. Giờ con về trông rắn rỏi, khỏe mạnh, suy nghĩ chín chắn… vợ chồng tôi rất vui và tự hào”.

Được biết, gia đình ông Đào Quyên thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, không có đất sản xuất. Ông Quyên làm nghề chạy xe ôm hơn 20 năm nay, mỗi ngày kiếm được khoảng 100.000 đồng. Lúc anh Minh Tý đi làm công nhân, mỗi tháng anh gửi cho cha mẹ 2-3 triệu đồng. Chính vì vậy, khi con nhập ngũ thì ông Đào Quyên đã động viên anh Tý an tâm học tập, huấn luyện thật tốt. Cuộc sống gia đình ông Quyên càng khó khăn vì nghề chạy xe ôm chỉ đủ lo ăn uống cho gia đình. Căn nhà của ông Quyên xuống cấp nhiều năm nay, nhưng gia đình chỉ sửa được phía nhà trên.

leftcenterrightdel

Cán bộ Ban CHQS phường Châu Văn Liêm, TP Cần Thơ đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Đào Quyên (bên trái).

Tiếp nối người anh, người con trai thứ hai Đào Minh Nhã năm nay cũng trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Anh Nhã đang làm nghề phụ hồ, khi đến đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự, anh liền viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Con trai thứ sắp nhập ngũ nên vợ chồng ông Quyên rất phấn khởi vì con sẽ được rèn luyện, trưởng thành trong môi trường Quân đội. “Tết Nguyên đán năm nay, lãnh đạo địa phương đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình tôi. Tôi cũng luôn nhắc Minh Nhã noi gương anh trai hoàn thành tốt nhiệm vụ khi về đơn vị”, ông Đào Quyên cho biết.

Theo anh Phan Phú Quới, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Châu Văn Liêm, đơn vị đã đề nghị Đảng ủy, UBND phường khen thưởng gia đình tiêu biểu về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đồng thời tổ chức đoàn xuống thăm và tặng quà Tết nhằm động viên gia đình ông Quyên.

“Ban CHQS phường sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường xem xét, đề nghị hỗ trợ gia đình ông Quyên sửa chữa lại nhà ở. Song song đó, Ban CHQS phường tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường tổ chức thăm, chúc Tết, tặng quà cho các thanh niên và gia đình chuẩn bị nhập ngũ. Mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Đối với những quân nhân xuất ngũ năm 2024, Ban CHQS phường sẽ phối hợp tổ chức hướng nghiệp, tư vấn nghề, giới thiệu việc làm; đề nghị lên trên xem xét, tạo điều kiện cho những quân nhân xuất ngũ có nguyện vọng được đào tạo sĩ quan dự bị…”.

Bài và ảnh: CHUNG CƯỜNG - CHÂU SA

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.