Những năm tháng được tiếp xúc và học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nơi đô thị sôi động thời đổi mới chính là khởi điểm “cất cánh” của Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại Lịch Sự sau này.

Với đồng vốn ít ỏi, vay mượn thêm ngân hàng, tháng 1-2007, đồng chí Vũ Mạnh Lịch mạnh dạn thành lập Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại Lịch Sự chỉ với 3 xe ô tô chuyên vận tải hàng hóa. Qua nhiều năm tháng lăn lộn với thương trường, đến nay công ty đã có hơn 30 đầu xe các loại; phát triển nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh: Vận tải hàng hóa, du lịch, may mặc... Doanh thu năm sau cao hơn năm trước, hiện công ty có hơn 60 lao động, trong đó có nhiều cựu chiến binh (CCB), thương binh, cựu quân nhân với mức lương bình quân 11,6 triệu đồng/người/tháng.

leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Vũ Mạnh Lịch (thứ ba, từ trái sang) ủng hộ Quỹ Xóa nhà dột nát và Quỹ Nghĩa tình đồng đội do Hội Cựu chiến binh quận Hoàng Mai, TP Hà Nội tiếp nhận.  

Giám đốc Vũ Mạnh Lịch chia sẻ: Tôi xuất phát từ cuộc sống khó khăn, túng thiếu từ nhỏ nên rất cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là với các đối tượng chính sách. Chính vì thế nên càng trân quý những đồng tiền từ công sức, trí tuệ và luôn suy nghĩ phải cùng san sẻ với những người đang rất cần giúp đỡ.

Với suy nghĩ đó, năm 2023, hưởng ứng phong trào CCB Hà Nội đoàn kết giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, Chi hội CCB Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại Lịch Sự ủng hộ Hội CCB quận Hoàng Mai 20 triệu đồng để hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà dột nát. Trước đó, từ tháng 9-2017, công ty đã nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Mạnh ở phường Định Công, quận Hoàng Mai đến cuối đời, mỗi tháng hỗ trợ mẹ 1,5 triệu đồng. 

Trong đại dịch Covid-19, CCB, Giám đốc Vũ Mạnh Lịch luôn cùng các CCB của công ty xung kích trực chốt trên tuyến đầu chống dịch, vừa tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch bằng tiền và nhu yếu phẩm khác với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng... Đáng chú ý, từ năm 2019 đến nay, CCB trong công ty luôn tích cực thực hiện chủ trương của Đảng ủy, UBND phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai về việc giải phóng mặt bằng, vệ sinh mái đê thượng lưu khu K73+471+50 đê Hữu Hồng với chiều dài 440m. Chi hội CCB Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại Lịch Sự đã đảm nhận kè lại 220m hành lang đê, trồng các loại cây, hoa và làm xanh-sạch-đẹp mái đê khu K73 với tổng trị giá công trình gần 340 triệu đồng...

Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng và hoạt động của Hội CCB các cấp của TP Hà Nội, chỉ tính từ năm 2018 đến nay, đồng chí Vũ Mạnh Lịch đã được các cấp, các ngành và chính quyền địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen trên các mặt công tác. Năm 2023, CCB Vũ Mạnh Lịch vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Đồng chí Vũ Chí Thành, Chủ tịch Hội CCB quận Hoàng Mai nhận xét, đồng chí Vũ Mạnh Lịch luôn giàu ý chí, nghị lực trong lao động sản xuất, kinh doanh và mẫu mực, tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ giữa đời thường.

Bài và ảnh: VŨ VIẾT XÔ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.