Thiếu tá Nguyễn Thị Giang sinh năm 1980 trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Ông chị từng là học viên của Trường Sĩ quan Lục quân 1, có bố Nguyễn Duy Hòe là thanh niên xung phong và chú Nguyễn Duy Hòa đều đóng góp máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tuổi thơ của chị gắn liền với những câu chuyện về truyền thống quân đội, những trận đánh hào hùng của cha ông qua lời kể của bố.

Chẳng biết từ lúc nào, tình yêu với màu áo lính đã thấm vào trong chị, thế nên năm 2004, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, chị đã làm đơn ứng tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 1. Tháng 7-2005, chị Giang chính thức được tuyển dụng về giảng dạy môn Xã hội học tại nhà trường. Chị chia sẻ, vào môi trường quân đội đã tôi luyện cho chị tính kỷ luật, tỉ mỉ, khoa học và kiên nhẫn. Trong mỗi bài giảng, chị Giang luôn tập trung làm rõ những kiến thức trọng tâm, liên hệ với thực tiễn, thông qua những câu chuyện thực tế để làm sáng tỏ các vấn đề lý luận. Từ đó, các lý thuyết trừu tượng, khô khan được chị giảng dạy, truyền đạt trở nên đơn giản, dễ hiểu.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Thị Giang trao đổi chuyên môn cùng đồng nghiệp. Ảnh: KHÁNH AN 

Không ngừng học hỏi và nâng cao chất lượng chuyên môn, từ năm 2016 đến năm 2018, chị Giang đăng ký học cao học và hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ Giáo dục học quân sự. Những năm sau đó, chị tiếp tục về trường công tác ở vị trí giảng viên Bộ môn Giáo dục học quân sự. Trên mỗi cương vị công tác, chị luôn tận tâm, hăng say với công việc, tích cực, chủ động học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Thiếu tá Nguyễn Thị Giang đã có những bài báo khoa học, biên soạn tài liệu phục vụ đào tạo và công trình nghiên cứu khoa học được công nhận. Như đề tài khoa học “Đổi mới phương pháp dạy học các môn khoa học xã hội và nhân văn theo hướng tiếp cận năng lực người học ở Trường Sĩ quan Lục quân 1” nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, nâng cao chất lượng dạy học các môn khoa học xã hội và nhân văn của chị đã được áp dụng vào quá trình giảng dạy tại Trường Sĩ quan Lục quân 1 từ năm 2021 đến nay.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Thị Giang (ngoài cùng, bên phải) tại Hội thi Cán bộ Hội Phụ nữ giỏi cấp toàn quân năm 2023. 

Trong công tác đoàn thể, chị Giang luôn tích cực tham gia vào các hoạt động và phong trào của đơn vị. Năm 2021, nhận được sự tín nhiệm của thủ trưởng và đồng đội, chị được bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ liên khoa. Những năm qua, chị đã đưa phong trào của hội phát triển với nhiều hoạt động như câu lạc bộ dân vũ, bóng chuyền, heo đất tiết kiệm… Đặc biệt, chị cùng Ban chấp hành Hội đã xây dựng Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học nhằm hỗ trợ, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhiều hội viên đạt được kết quả cao trong nghiên cứu khoa học.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Thị Giang (ngồi thứ hai, từ trái sang) trong một lần giao lưu thể thao tại trường. Ảnh do nhân vật cung cấp

Cũng dưới mái trường Sĩ quan Lục quân 1, Thiếu tá Nguyễn Thị Giang đã có mối tình đẹp với Đại tá Nguyễn Duy Chinh, Chủ nhiệm Bộ môn Chiến thuật tiểu đoàn, Khoa Chiến thuật. Nhớ lại hồi ức đó, chị Giang vui vẻ kể: “Chúng tôi gặp nhau lần đầu khi tôi về trường thông qua bài giảng. Lúc ấy, anh là quản lý học viên. Anh đã "chinh phục" tôi bằng sự quan tâm chân thành và tấm lòng chân thật của một người lính. Dù khi ấy, chúng tôi chỉ liên lạc được với nhau bằng chiếc điện thoại bàn và thi thoảng anh tranh thủ về Hà Nội thăm tôi".

Năm 2006, anh chị tổ chức lễ thành hôn trong sự chúc phúc của họ hàng hai bên cùng bạn bè, đồng nghiệp. Đến năm 2007, chị sinh đôi hai bé trai. Sau khi nghỉ sinh, quay lại công tác, chị được phân công giảng dạy thêm bộ môn Giáo dục học quân sự. Chị Giang chia sẻ: "Thời gian đầu làm quen với môn mới, tôi gặp không ít khó khăn. Chồng tôi đã ở bên động viên, chia sẻ cũng như hỗ trợ tôi rất nhiều. Có thời điểm, ban ngày đi làm, buổi tối, chúng tôi gửi con cho ông bà rồi cùng nhau vào giảng đường. Tôi đứng trên bục giảng, anh đóng vai học viên ngồi dưới lớp nghe giảng và hướng dẫn kiến thức quân sự cho tôi”.

Được sự hậu thuẫn của anh, chị ngày một vững vàng và đảm nhận tốt công việc được giao. Sau giờ lên lớp, trở về với gia đình, chị Giang chu toàn, vun vén cho mái ấm nhỏ của mình. Do đặc thù công việc, anh Chinh thường xuyên phải học tập và công tác xa nhà. Vì thế, từ khi lấy nhau, đa phần công việc trong gia đình, chăm sóc con cái đều do một tay chị quán xuyến.

Vừa “giỏi việc nước”, vừa “đảm việc nhà”, với những nỗ lực không ngừng trong công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Giang đã nhiều lần được các cấp khen thưởng. Trong đó, có tới 6 lần chị được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (vào các năm 2012, 2014, 2015, 2021, 2022, 2023). Đặc biệt năm 2016, 2023, chị vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng và bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

PHƯƠNG NINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.