Lấy niềm tin tạo đà phát triển

Đến Bệnh viện Quân y 211 lần này, chúng tôi ngỡ ngàng như đang thả bước trong công viên. Quang cảnh, môi trường ở đây xanh, sạch, đẹp, thân thiện; những tòa nhà cao tầng cùng với máy móc, trang bị y tế hiện đại và những nụ cười thân thiện của cán bộ, nhân viên, y bác sĩ: “Đến tiếp đón niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”.

Gặp chúng tôi sau ca phẫu thuật trở về, Đại tá, bác sĩ chuyên khoa II Trần Xuân Lợi, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 211 cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực sự là địa chỉ tin cậy trong công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khoẻ bộ đội và nhân dân, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện đã bám sát nhiệm vụ, quán triệt và thống nhất đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp; Chủ động tham mưu cho Đảng ủy Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống bệnh và dịch Covid-19 hiệu quả trong đơn vị và trên địa bàn.

Xây dựng đội ngũ thầy thuốc “Sáng về y đức, giỏi về y thuật, sâu về y lý”, cùng với đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ, y sĩ, bác sĩ, tạo đột phá về kỹ thuật, trình độ chuyên môn, nâng cao chất lượng khám, điều trị, đặc biệt là tập trung trí lực cấp cứu thành công những ca bệnh hiểm nghèo được coi là quan trọng...

leftcenterrightdel

Bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 thăm khám cho bệnh nhân. 

Ngoài phát huy sức mạnh nội lực, Bệnh viện Quân y 211 đã tranh thủ mọi nguồn lực, đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác chẩn đoán, điều trị như: Hệ thống cộng hưởng từ 1,5T Magnetom Essenza; hệ thống nội soi chẩn đoán và điều trị dạ dày, đại tràng Vieo Nhật; máy truyền dịch điện MJ210 Nhật; hệ thống chụp CT Scanner 64 lát cắt. Cùng với đó, Bệnh viện Quân y 211 đã phát huy thế mạnh về ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình, các chuyên khoa tai-mũi-họng, phẫu thuật mổ phaco đặt thủy tinh thể, gây mê hồi sức, mổ nội soi tán sỏi ngược dòng bằng tia laser, điều trị viêm não mô cầu, điều trị ung thư, thẩm mỹ bằng công nghệ laser, tái tạo dây chằng chéo, cấy ghép răng hàm mặt, bệnh viện đã có những bước phát triển vượt bậc.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc cho bà con dân tộc thiểu số.

Theo bác sĩ, Đại tá Lê Quyết Thắng, Trưởng Khoa Hồi sức-Cấp cứu Bệnh viện Quân y 211: Xác định con người và khoa học công nghệ là yếu tố “then chốt” xây dựng thương hiệu, cùng với phương châm “Cứu người không chỉ là mệnh lệnh”, nên số lượng người bệnh tin tưởng lựa chọn Bệnh viện Quân y 211 để khám, điều trị tăng cao, có ngày từ 7.00 đến 1.000 lượt người đã được Bệnh viện Quân y 211 tiếp nhận khám, điều trị. Nhiều ca bệnh hiểm nghèo, phức tạp, khi nhập viện đã được các bác sĩ đã cứu chữa thành công, giành lại sự sống khi cái chết chỉ còn trong gang tấc.

Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân

Tâm niệm lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 211 đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Không giấu được niềm vui trên khuôn mặt hốc hác sau bao ngày đêm lo lắng, chị Mai Thị Thúy (40 tuổi), vợ của bệnh nhân Nguyễn Văn Đức ở Ia Grai, chia sẻ: Chồng tôi bị tai nạn, nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, chấn thương sọ não, nguy cơ tử vong cao. Nhờ các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 211, đến nay có thể khẳng định, chồng tôi đã từ cõi chết trở về.

Còn bệnh nhân Nguyễn Hồng Phúc, ở Chư Păh, không giấu được niềm xúc động: “Tôi bị tai nạn bất tỉnh không còn biết gì nữa. Khi cái chết cận kề, tôi may mắn được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 cứu sống. Ơn này, gia đình không bao giờ quên”.

leftcenterrightdel
 Bệnh viện Quân y 211 nâng cao chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân.

Trở về nhà chưa trọn ngày, anh Bùi Quang Kha (nguyên Trưởng Đại diện Báo Công an TP Đà Nẵng tại Gia Lai) vội vã trở lại Bệnh viện Quân y 211 xin gặp Ban giám đốc và Chủ nhiệm Khoa Hồi sức- Cấp cứu để nói lời tri ân và gửi lá thư cảm ơn. Theo anh Kha, trước lúc nhập viện cấp cứu, anh bị viêm phổi hậu Covid-19, sốt cao, ho dài ngày, khó thở… Cùng với bệnh nền là đái tháo đường, lại mới phẫu thuật mạch vành tim, nên anh ăn uống khó khăn, cơ thể suy sụp, nguy cơ ngưng thở và tử vong cao. Nhờ bạn bè tư vấn, gia đình đã quyết định đưa anh vào Bệnh viện Quân y 211 cấp cứu và điều trị.

Anh chia sẻ: Tại đây, tôi được các bác sĩ tận tình thăm khám bệnh bằng các máy móc hiện đại, phát hiện đúng bệnh. Sau một tuần điều trị, sức khỏe của tôi đã ổn định. Trở về vui vẻ với cuộc sống thường nhật, tôi chỉ biết nói câu “Cảm ơn bác sĩ áo lính, cảm ơn Bộ đội Cụ Hồ".

leftcenterrightdel
 Bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 khám bệnh cho người dân ở Chư Sê.

Thượng tá Đỗ Văn Nguyên, Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện Quân y 211 cho chúng tôi biết thêm: Ngoài khám và điều trị bệnh, từ năm 2021 đến nay, Bệnh viện Quân y 211 còn tổ chức các đội công tác về thôn làng ở Chư Sê, Đắk Đoa, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đến thăm, tặng quà cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng.

Đổi mới tư duy, nâng cấp trang bị, phương tiện y tế hiện đại, đặc biệt là nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm phục vụ, Bệnh viện Quân y 211 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh và điều trị, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn, thực sự là địa chỉ tin cậy của người bệnh, trở thành một trong những bệnh viện hàng đầu khu vực Tây Nguyên.

Với những thành tích đạt được trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, năm 2022 Bệnh viện Quân y 211 đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 tặng Cờ Thi đua quyết thắng cùng với nhiều phần thưởng cao quý khác.

 

Bài, ảnh: LÊ QUANG HỒI