Đây cũng là khu vực có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Kon Tum, cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội còn lạc hậu. Vì vậy, những năm qua, Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum xác định xây dựng nền biên phòng toàn dân, xây dựng trận địa lòng dân phải bắt đầu từ bồi dưỡng sức dân, gắn kết chặt chẽ với nhân dân ở ngay từng thôn, làng.  

Bồi dưỡng sức dân từ hỗ trợ sinh kế

Những câu chuyện về bò giống, heo giống, dê giống, cây giống của BĐBP, chúng tôi đã được nhiều người dân ở địa bàn các thôn, làng khu vực biên giới tỉnh Kon Tum kể với lòng biết ơn. Bà con gọi đó là sinh kế của BĐBP. Chị Y Tang, dân tộc Xê Đăng, ở thôn Đăk Long Giao, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, phấn khởi dẫn mọi người đi tham quan đàn heo sọc dưa (giống heo bản địa Tây Nguyên) gần 20 con của gia đình. Nhìn đàn heo nái, heo con, heo thịt được nuôi bài bản trong chuồng, có không gian khá rộng, thoáng mát, sạch sẽ và thức ăn chủ yếu chế biến từ củ, quả, cây lá, chúng tôi biết chị Tang đã nắm chắc kỹ thuật nuôi heo sọc dưa. “Đây là lứa heo thứ ba; hai lứa trước tôi bán với giá hơn 100.000 đồng/kg hơi, gia đình cũng có một khoản thu nhập khá, tới đây sẽ xin ra khỏi hộ nghèo. Gia đình tôi được như hiện nay là nhờ cả vào bộ đội Thiệu đó”, chị Tang vui mừng nói.

leftcenterrightdel

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum động thổ xây nhà tình nghĩa tặng người dân khu vực biên giới.  

Bộ đội Thiệu mà chị Y Tang nói là Thiếu tá Khả Khan Thiệu, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Đăk Xú (BĐBP tỉnh Kon Tum). Trò chuyện với anh Thiệu, chúng tôi được biết, thực hiện mô hình phân công sĩ quan, QNCN người DTTS kết nghĩa giúp đỡ các hộ người DTTS nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khu vực biên giới của Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum, anh Thiệu đã nhận giúp gia đình chị Tang. Trên cơ sở khảo sát, tìm hiểu thực tế và thấy gia đình chị Tang nghèo là vì chưa mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thiếu nguồn vốn nên gần 2ha cây cao su, cà phê không được đầu tư, chăm sóc, năng suất thấp; vườn rộng nhưng cũng không tận dụng trồng rau, chăn nuôi để tăng thu nhập, anh Thiệu động viên, hướng dẫn gia đình chị Tang nuôi heo bản địa Tây Nguyên. Nhờ có vốn từ đàn heo, gia đình chị Tang đã đầu tư vào vườn cà phê, cao su, hy vọng những năm tới sẽ cho năng suất cao; tặng heo giống cho hai hộ nghèo trong thôn và đang tích lũy vốn để mua thêm bò giống về nuôi...

Gia đình chị Y Tang là một trong hàng chục gia đình được BĐBP tỉnh Kon Tum hỗ trợ sinh kế thoát nghèo bền vững thông qua các mô hình: Phân công sĩ quan, QNCN người DTTS kết nghĩa giúp đỡ các hộ người DTTS nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khu vực biên giới; đảng viên đồn biên phòng phụ trách hộ gia đình trên khu vực biên giới; hỗ trợ bò giống sinh sản giúp hộ nghèo trên khu vực biên giới; con nuôi đồn biên phòng, mẹ đỡ đầu; chương trình nâng bước em tới trường; đồng hành với phụ nữ biên cương... đang được triển khai sâu rộng, hiệu quả ở khu vực biên giới tỉnh Kon Tum.

Đến nay, đội ngũ đảng viên đồn biên phòng đã kết nghĩa với 122 hộ nghèo và giúp 20 hộ thoát nghèo; 52 sĩ quan, QNCN người DTTS kết nghĩa giúp đỡ 64 hộ người DTTS nghèo và đã giúp 18 hộ vươn lên thoát nghèo; hỗ trợ hàng chục tỷ đồng xây dựng nhà, sửa nhà, làm đường giao thông nông thôn, công trình nước sạch, trao bò giống, dê giống, heo giống tặng đồng bào khu vực biên giới. Với những cách làm đó, BĐBP tỉnh Kon Tum đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực biên giới tỉnh Kon Tum từ 34,7% (trước năm 2015) xuống dưới 20% (năm 2022); đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên.

"Điểm tựa" của dân

Như thường lệ, Đại úy A Hùng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (BĐBP tỉnh Kon Tum) có mặt từ sớm để dự buổi chào cờ đầu tháng 7-2023 của thôn Đăk Răng, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi. Tại đây, thông qua đội ngũ cán bộ thôn, già làng, người có uy tín trong cộng đồng và trực tiếp nói chuyện với bà con, nhiều chủ trương, chính sách, quy định pháp luật về xây dựng nền biên phòng toàn dân, phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo... được Đại úy A Hùng khéo léo truyền tải đến người dân; đồng thời lắng nghe dư luận, ý kiến từ nhân dân, tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Đồn và cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý hiệu quả các vấn đề nảy sinh; bồi dưỡng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.    

Già làng A Lào, ở thôn Đăk Răng phấn khởi cho biết: “A Hùng và các chú BĐBP như con em của đồng bào các dân tộc khu vực biên giới. BĐBP lo nỗi lo của dân, vui với niềm vui của dân. Từ phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa đến giữ gìn an ninh trật tự thôn, làng đều được BĐBP tận tình hướng dẫn, giúp đỡ và làm “điểm tựa” cho nhân dân”.

Theo Đại úy A Hùng, ngoài dự các buổi chào cờ, sinh hoạt thôn, làng, tham gia sinh hoạt chi bộ, BĐBP tỉnh Kon Tum còn có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả được nhân dân tin tưởng, yêu mến, như: Tổ tự quản đường biên, cột mốc; phụ nữ chung tay cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia gắn với bảo vệ tài nguyên, môi trường; thanh niên tham gia giữ gìn trật tự an ninh vùng biên giới; cán bộ đoàn đồn biên phòng kiêm nhiệm chức danh phó bí thư đoàn xã biên giới. Cùng với đó, hoạt động kết nghĩa không chỉ có đồn biên phòng kết nghĩa với các xã biên giới mà cả cán bộ, đảng viên biên phòng kết nghĩa với nhân dân, góp phần xây đắp tình cảm, sự gắn bó giữa BĐBP với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới.

Đại tá Lê Minh Chính, Chính ủy BĐBP tỉnh Kon Tum đúc kết, có “3 được” từ hoạt động giúp dân: Được lòng tin, sự yêu mến của nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương; rèn luyện được đạo đức, tác phong làm việc trọng dân, gần dân cho đội ngũ cán bộ, đảng viên; nền biên phòng toàn dân được xây dựng vững từ gốc, mạnh từ thế trận. Nhận thức rõ điều này, những năm qua, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị huy động mọi nguồn lực, xây dựng các mô hình để giúp nhân dân phát triển kinh tế-xã hội; các mô hình tập hợp, huy động sức mạnh toàn dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, gắn với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”... Nhờ đó, tiềm lực, thế trận nền biên phòng toàn dân không ngừng được củng cố, tăng cường; giữ vững an ninh chính trị, an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.