Phát huy tốt vai trò xung kích nơi tuyến đầu, anh cùng đồng đội đã có nhiều việc làm ý nghĩa giúp đỡ chính quyền và nhân dân trong vùng dịch. Những ngày sát cánh cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ, Trung úy Điền Phuôn Sô Vạnh-người con của đồng bào dân tộc Khmer đã ghi lại những dòng cảm nhận chân thực, xúc động:

Năm nào đơn vị tôi cũng hành quân làm công tác dân vận, thế nhưng đợt hành quân này thật đặc biệt. Đơn vị nhận nhiệm vụ hỗ trợ địa phương ở TP Thuận An (Bình Dương) làm công tác phòng, chống dịch. Nhiệm vụ mới, nhiều chiến sĩ lần đầu đi công tác ngoài đơn vị mà lại vào tâm dịch không khỏi bỡ ngỡ. Để bộ đội vững tâm hơn, tôi tổ chức sinh hoạt trung đội phổ biến quán triệt kế hoạch, hướng dẫn của trên, phân công mọi việc cụ thể, chặt chẽ. Ngày trước lên đường, tôi động viên chiến sĩ: “Dịp này đi thực hiện nhiệm vụ chúng ta phải quán triệt tốt tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Giặc còn nhìn thấy để chiến đấu chứ dịch bệnh “tàng hình” thì vô cùng nguy hiểm. Vì thế tất cả phải đồng tâm hiệp lực thực hiện tốt lời hứa quyết tâm chiến thắng dịch bệnh mới trở về”.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ trong tổ công tác đóng gói quà trước khi đi cấp phát cho người dân trên địa bàn phường Bình Chuẩn.

Thực hiện phương châm bộ đội chủ động đến với nhân dân, đơn vị tôi cử nhiều tổ công tác tỏa xuống các phường ở thành phố Thuận An. Tổ của tôi gồm 9 đồng chí phụ trách một khu dân cư ở phường Bình Chuẩn. Theo kế hoạch hiệp đồng giữa địa phương và đơn vị, các tổ công tác thực hiện nhiều nhiệm vụ đan xen: Cấp phát quà an sinh, canh gác các điểm chốt ở khu dân cư, hỗ trợ tiêm vắc-xin, phân luồng giao thông… Nhiệm vụ nào cũng mới mẻ thế nhưng khi được phân công bộ đội đều làm nhiệt tình trách nhiệm.

Những ngày chúng tôi về giúp dân phòng, chống dịch vào đúng mùa mưa. Những cơn mưa như trút nước làm ngập các con hẻm nhỏ. Xe không vào được, bộ đội phải bì bõm lội nước vào từng hộ dân. Có nhà đóng cửa, anh em phải gõ cửa gọi ra nhận. Dù trời có mưa, các chiến sĩ chịu ướt người nhưng các gói quà vẫn phải đảm bảo khô ráo trao đến tay bà con. Mưa vẫn cứ đi. Bởi chúng tôi hiểu bà con đang mong ngóng bộ đội. Có những người lao động bị mắc kẹt trong các khu nhà trọ nhiều tháng nay không thể đi đâu được và cũng không có thu nhập để trang trải sinh hoạt. Mỗi phần quà được trao kịp thời giúp họ cầm cự trong những ngày khốn khó.

Đi sâu vào trong từng con ngõ, tôi chứng kiến nhiều gia đình đang phải vật lộn giữa mùa dịch. Có nhà người thân mắc Covid-19 đã ra đi. Có nhà chỉ còn trẻ nhỏ, bố mẹ phải đi cách ly. Có người già đơn thân ốm đau không người nương tựa… Nhìn họ mà thương rơi nước mắt.

leftcenterrightdel
  Các chiến sĩ trong tổ công tác trao quà cho người dân trên địa bàn phường Bình Chuẩn.

Khi nhận được quà, một bà cụ nói với tôi rằng: “Cứ nhìn thấy màu áo bộ đội là an tâm rồi. Các chú về hỗ trợ kịp thời, bà con cảm kích lắm, chẳng biết lấy gì đền đáp”. Tôi nhìn vào đôi mắt bà thấy rưng rưng, không biết đó là nước mưa hay là những giọt nước mắt cảm động chân thành. Xe chạy rồi mà bà vẫn cứ đứng đó nhìn theo, khắc khoải, đợi chờ.

Cứ nghĩ đến cảnh bà con trông ngóng, anh em lại cố gắng đi sớm nhất có thể. Hằng ngày, tổ của tôi cấp phát 400-450 suất quà an sinh. Có những hôm đi từ sáng sớm đến tối muộn mới về. Bữa cơm chỉ kịp ăn vội trên xe. Khi phát hết quà, xe lại cơ động đi bốc gạo ở kho dự trữ rồi về nhà văn hóa phường tập trung đóng gói. Do khối lượng công việc nhiều nên bộ đội phải làm việc cật lực, khẩn trương. Thời tiết thì thay đổi thất thường lúc nắng lúc mưa, đường cơ động dài, đồ bảo hộ kín mít ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Vất vả là vậy nhưng anh em đều động viên nhau mỗi người gắng thêm một chút thì việc sớm hoàn thành. Tôi tự nhủ trước đây mình đi dân vận được bà con ủng hộ giúp đỡ nhiệt tình, san sẻ từng cốc nước, chỗ ăn, chỗ nghỉ thì nay bộ đội được giúp dân cũng đâu có nề hà gì.

Sau những đợt phát quà, tổ công tác còn giúp đỡ địa phương chỉnh trang lại trường học để sẵn sàng đón tiếp học sinh trở lại học tập khi tình hình ổn định. Trước đó, những trường trên địa bàn được sử dụng vào mục đích phòng, chống dịch nên không được củng cố thường xuyên. Để đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn cho các em nhỏ đến trường, chúng tôi tích cực dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn phòng học, chăm sóc bồn hoa cây cảnh, phát quang bụi rậm… Được bộ đội hỗ trợ, các thầy cô giáo, phụ huynh rất phấn khởi. Bà con khối phố cũng thấy yên tâm khi khu vực xung quanh được bộ đội dọn dẹp sạch sẽ, hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan. Trường học được chỉnh trang, khuôn viên sạch đẹp, tôi tin ngày các em trở lại trường sẽ không còn xa. Khi ấy dưới bóng cây này, trong mỗi phòng học kia sẽ lại rộn vang tiếng nói cười, các em sẽ được vui đùa, yên tâm học tập. Niềm vui ấy có sự góp sức của những người mang trên mình màu xanh áo lính.

leftcenterrightdel
 Trung úy Điền Phuôn Sô Vạnh (bên trái) tham gia chỉnh trang khuôn viên trường THCS Bình Chuẩn 2.

Trong đợt công tác này, nhiều chiến sĩ trẻ rất hăng hái làm việc. Tôi vẫn luôn nhắc nhở anh em về giúp dân nhưng nhớ phải đảm bảo an toàn. Sau ngày làm việc, tôi tranh thủ nhắn tin trao đổi trên nhóm Zalo của đơn vị với gia đình chiến sĩ để người thân bộ đội yên tâm hơn khi con đi công tác. Cũng thông qua đó, tôi nắm thêm tình hình hậu phương, thông tin đến anh em. Nhiều gia đình chiến sĩ trong vùng dịch cũng được bộ đội ở đơn vị khác giúp đỡ nên rất cảm kích. Nghe tin ấy, mọi người trong tổ công tác cảm thấy ấm lòng, yên tâm hơn về gia đình.

Quả thực ở bất kỳ đâu, trong thời điểm nào, bộ đội cũng sẵn sàng giúp đỡ nhân dân. Chúng tôi tự hào là những chiến sĩ từ nhân dân mà ra vì nhân dân mà phục vụ. Trong dịch bệnh gian khó hiểm nguy, bộ đội đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm hết lòng giúp đỡ, phục vụ nhân dân. Và cũng qua đợt công tác này, nhiều đồng chí đã trưởng thành rõ rệt. Dù công việc phía trước vẫn còn bộn bề nhưng hơn lúc nào hết chúng tôi luôn sát cánh cùng bà con để cuộc sống sớm trở lại bình thường. Mỗi việc làm nhỏ của người chiến sĩ hôm nay đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng nhân dân. Tôi tự hào về những người chiến sĩ của mình!

Trung úy Điền Phuôn Sô Vạnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1, phường Bình Chuẩn (TP Thuận An, Bình Dương)

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel