Cách đây hai tháng, hẳn nhiều người còn nhớ giám đốc của một công ty an ninh, chỉ vì tranh cãi nhỏ trên đường đã hùng hổ rút súng bắn đạn cao su ra đe dọa một tài xế tại khu vực Bắc Ninh. Còn tại Bình Dương, chỉ một xích mích nhỏ trong quán ăn vì "nhìn đểu"... mà hai nhóm thanh niên sẵn sàng hỗn chiến với nhiều loại "công cụ hỗ trợ". Sau khi bị công an bắt, hầu hết các đối tượng đều khai nhận công cụ hỗ trợ được mua trên MXH. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng cho biết, hiện nay, nhiều website và tài khoản cá nhân trên MXH không chỉ bán hung khí, công cụ hỗ trợ mà còn có các nhóm kín chuyên cho người mua giao lưu, trao đổi sản phẩm với nhau. Thậm chí còn chia sẻ các clip thực hành, hướng dẫn sử dụng sản phẩm và cả cách ngụy trang nhằm tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm soát hoặc tìm ra tung tích.

leftcenterrightdel
Lực lượng Công an thu giữ các loại súng tự chế. Ảnh minh họa: TTXVN.

Có cung ắt có cầu, bởi việc buôn bán vũ khí, công cụ hỗ trợ quá dễ dàng nên nhu cầu của các đối tượng ngày càng gia tăng. Đầu tháng 8-2020, Cơ quan cảnh sát điều tra TP Tây Ninh (Tây Ninh) đã tạm giữ hình sự 8 đối tượng do Lê Văn Hiếu (SN 1992, ngụ huyện Tân Châu, Tây Ninh) cầm đầu chuyên mua bán hung khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ từ các tỉnh, thành phố phía Bắc, sau đó vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh bằng nhiều đường để tiêu thụ. Gom được "hàng", chúng rao bán trên MXH cho những người có nhu cầu. Biết là việc mua bán, sử dụng các loại vũ khí, như: Kiếm, roi điện, mã tấu, bình xịt hơi cay, súng bắn đạn bi, đạn cao su, linh kiện súng tự chế... là vi phạm pháp luật, tuy nhiên vì lợi nhuận quá cao, buôn bán thông qua MXH, dưới vỏ bọc là "dụng cụ hỗ trợ, dụng cụ tự vệ" lại không bị kiểm soát gắt gao, nên vẫn tồn tại hàng trăm trang buôn bán loại hàng đặc biệt này. Vào trang tìm kiếm Google hay Facebook gõ từ khóa vũ khí tự vệ, công cụ hỗ trợ... sẽ ra hàng nghìn clip hay bức ảnh quảng cáo, quảng bá sản phẩm. Các trang mạng này cũng công khai số điện thoại để người mua dễ dàng liên lạc. Chỉ cần vài trăm nghìn đồng, bất kể ai cũng mua được dao nhọn, gậy sắt... còn vài triệu đồng là mua được súng bắn đạn cao su, bi sắt... Các đối tượng rất tinh ranh, không xuất đầu lộ diện mua bán trực tiếp, hoặc nơi bán cố định, mà thường quảng cáo trên MXH, ai có nhu cầu, chúng gửi hàng cho các đối tượng và thanh toán qua trung gian... để qua mặt các cơ quan chức năng.

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an cho biết, chính việc mua bán vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ quá dễ dàng nên không ít thanh niên chọn cách dùng vũ khí để giải quyết mâu thuẫn. Đây là điều hết sức nguy hiểm trong giáo dục thế hệ trẻ. Để hạn chế tối đa tác hại từ số vũ khí thô sơ được tuồn vào xã hội qua các kênh buôn bán trên mạng, pháp luật và cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc hơn; hoàn thiện hơn các quy định của pháp luật về việc nghiêm cấm mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng đối với các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ. Theo đó, cần tăng mức xử phạt hành chính; xử lý nghiêm minh về mặt hình sự... tạo sức răn đe, làm cho các đối tượng có ý định mua bán phải chùn tay khi nghĩ tới hình phạt. Luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết, người nào sử dụng các công cụ hỗ trợ vào mục đích cá nhân đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người khác là vi phạm pháp luật.

Ngoài việc các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các cơ quan báo chí cũng cần có nhiều hình thức sinh động trong tuyên truyền để người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ tác hại, tính chất phi pháp khi sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet rà soát, phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân sử dụng các website, MXH, thuê bao viễn thông đăng tải thông tin, bài viết, hình ảnh liên quan đến hoạt động mua bán, hướng dẫn chế tạo, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép. Có như vậy mới dẹp được "chợ" buôn bán vũ khí, công cụ hỗ trợ phi pháp trên không gian mạng.

NGUYỄN HÒA