Điều này hoàn toàn khả thi sau khi Bộ Y tế tổng kết những ưu điểm và nhược điểm cùng hướng khắc phục những vướng mắc, thiếu sót, chưa phù hợp trong thực tế về việc để F1 cách ly tại nhà. Tính tới thời điểm hiện tại, với đặc thù nước ta, biện pháp này được cho là tối ưu khi nhiều cơ sở cách ly tập trung đang quá tải cả nhân lực, vật lực. Với cách làm này góp phần hạn chế gánh nặng về sức người, ngân sách của hệ thống công; hạn chế lây nhiễm chéo; đồng thời nâng cao ý thức, hiểu biết; có trách nhiệm hơn, tự xây dựng kỹ năng sống chung với dịch bệnh của người dân, gia đình và xã hội... trong bối cảnh quy mô, tính chất, sự nguy hiểm và mức độ lây nhiễm của các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ngày càng phức tạp. Gia đình phải thực sự trở thành một pháo đài, một thành lũy vững chãi, đầy yêu thương cũng như giúp san sẻ gánh nặng với Nhà nước trong cuộc chiến với "giặc Covid-19".

leftcenterrightdel
Khu vực nhà riêng của F1 ở huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương được treo bảng cách ly y tế. Ảnh: Vnexpress

Tất nhiên, gia đình chỉ trở thành thành lũy vững chãi khi đáp ứng được các tiêu chí “cứng” theo hướng dẫn của Bộ Y tế, như: Cần có nhà ở riêng biệt; có phòng riêng khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt gia đình; có lắp camera giám sát... Ngoài ra, những tiêu chí “mềm” cũng phải được các thành viên trong gia đình đáp ứng đầy đủ, như: Không được vô kỷ luật, không tuân thủ các quy định, hướng dẫn về cách ly tại nhà, không hợp tác... Chuyện tại một số địa bàn ở tỉnh Bắc Giang để lây nhiễm chéo là bài học cảnh tỉnh về ý thức cá nhân và sự giám sát của chính quyền, ngành chức năng, đặc biệt là từng thành viên trong gia đình có F1.

Nói ra thuận lợi, khó khăn để thấy, thực tế cách dập dịch cũ cần có điều chỉnh để phù hợp là cần thiết. Việc chúng ta mạnh dạn áp dụng biện pháp cách ly tại nhà và tiến tới xa hơn có thể là điều trị tại nhà là thực sự phù hợp khi không chỉ tại các địa phương ở Việt Nam mà nhiều quốc gia đã triển khai thành công cách làm này. Đương nhiên, khi thực hiện việc cách ly F1 tại nhà cần tiến hành thận trọng, làm từng bước, làm đến đâu chắc đến đó để tránh sự lo lắng của người dân; đồng thời cũng cần có thời gian để những gia đình chưa nhận thức đầy đủ kịp thời có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Quyết định để F1 cách ly tại nhà chính là việc sẻ chia một cách thiết thực với những khó khăn của đất nước, với ngành y tế, các lực lượng chức năng. Sự chung tay của mỗi gia đình là minh chứng về tình đoàn kết của dân tộc ta... Cả xã hội sẽ an toàn khi từng gia đình an toàn. Mỗi gia đình là một tế bào. Tế bào khỏe, giúp cả xã hội mạnh khỏe.

NGUYỄN HÒA