Lồng lộng "Thủ đô gió ngàn"

Đường về Khu di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa trong những ngày này tấp nập xe cộ. Bên cạnh “Suối dài xanh mướt nương ngô/ Bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn...” trong bài thơ “Sáng tháng Năm” mà nhà thơ Tố Hữu viết cách đây mấy chục năm là những ngôi nhà kiên cố của trường học, bệnh xá, nhà dân... Cánh đồng lúa đặc sản Định Hóa chín vàng tỏa hương thơm dìu dịu pha lẫn cái ngọt ngào của các xưởng sao chè...

“Vài năm nữa, khi khu du lịch Hồ Núi Cốc kết nối với Khu ATK Định Hóa bằng hệ thống giao thông hiện đại thì khu di tích lịch sử này sẽ nhộn nhịp đông vui lắm”, đồng nghiệp của chúng tôi ở Báo Thái Nguyên khẳng định như vậy.   

 Điểm đầu tiên chúng tôi đến thăm là Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đỉnh đèo De thuộc xã Phú Đình (huyện Định Hóa). Nhà tưởng niệm được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 115 năm Ngày sinh của Bác do Thủ đô nghìn năm văn hiến Hà Nội và “Thủ đô gió ngàn” Thái Nguyên hợp tác xây dựng, thể hiện ý nguyện của đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.  

Từ Nhà tưởng niệm Bác Hồ nhìn xuống, xóm Nà Lọm, xã Phú Đình, nơi Bác Hồ viết Lời kêu gọi thi đua ái quốc đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Con suối Nà Lọm như dải lụa trắng vắt ngang những ruộng lúa, nương chè xanh ngút mắt nối với thác 7 tầng Khuôn Tát. Thác hiện lên trong nắng rực rỡ như bậc thang nhà sàn của đồng bào Tày, Nùng.

Phú Đình là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc nhiều lần trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Tại đây, ngày 11-6-1948, Người đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Từ đây, phong trào thi đua ái quốc lan rộng ra cả nước.

leftcenterrightdel
Du khách thăm di tích lịch sử về Bác Hồ ở Định Hóa. Ảnh: THẾ HÀ.

Nơi tổ chức Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất

Thái Nguyên không chỉ là nơi Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc mà còn là nơi tổ chức Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất vào năm 1952 ở xã Hợp Thành, huyện Phú Lương. Tại đây, 7 anh hùng đầu tiên tiêu biểu cho phong trào thi đua yêu nước của cả nước được bầu chọn, gồm 3 Anh hùng Lao động: Ngô Gia Khảm, Trần Đại Nghĩa, Hoàng Hanh và 4 Anh hùng LLVT nhân dân: Cù Chính Lan, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Quốc Trị và La Văn Cầu. Những tấm gương anh hùng được tuyên dương tại đại hội trở thành hình mẫu của các thế hệ người Việt Nam yêu nước từ Bắc vào Nam trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, lao động sản xuất và làm nghĩa vụ quốc tế.

Sau ngày giải phóng Thủ đô, Bác Hồ, Trung ương Đảng và Chính phủ trở về Hà Nội. Tuy đã chia tay ATK, Bác vẫn dành cho đồng bào các dân tộc Thái Nguyên tình cảm đặc biệt. Chỉ sau hai tháng sau ngày trở về tiếp quản Thủ đô, Bác đã đến nói chuyện với hơn 2.000 cán bộ tại Hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất đợt 2 của đoàn Thái Nguyên, Bắc Giang. Sau đó, Bác đến thăm nhân dân xã Đồng Tiến, huyện Phổ Yên. Vào dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 1955, Bác đến chúc Tết và động viên anh em bộ đội, công nhân xây dựng lại đập Thác Huống (huyện Phú Bình)…

Tính từ sau khi chia tay đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên năm 1954 cho đến cuối đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 7 lần trở lại thăm hỏi, động viên nhân dân, chỉ đạo Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lãnh đạo nhân dân xây dựng cuộc sống mới.

leftcenterrightdel
Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Định Hóa. Ảnh: ĐỒNG KHẮC THỌ

 Thi đua xây dựng quê hương giàu mạnh

Tự hào là vùng đất chiến khu cách mạng, nơi ra đời Lời kêu gọi thi đua ái quốc, trong công cuộc đổi mới, đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã và đang ra sức thi đua xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Năm 2017, thu ngân sách của tỉnh vượt ngưỡng 12.000 tỷ đồng, tăng 24,6% so với năm 2016, vượt 33,2% so với kế hoạch. Kết quả này tạo tiền đề vững chắc để Thái Nguyên trở thành tỉnh thứ 18 trong cả nước tự cân đối thu-chi từ năm 2018.

 Đồng chí Ma Đình Đối, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: Sau 7 năm triển khai, đến nay Định Hóa đã có 5/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các xã còn lại đều đạt bình quân 10-15 tiêu chí; không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Thu nhập bình quân khu vực nông thôn tăng từ 10,2 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên 34,5 triệu đồng/người/năm (năm 2017); tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 33,9% (năm 2011) xuống còn 21,3% (năm 2017)… Hiện nay, toàn huyện có 15 trang trại và 140 gia trại chăn nuôi. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, huyện đã triển khai dự án phát triển cây quế tại 20 xã với mục tiêu mỗi năm trồng mới từ 500ha quế trở lên, đưa Định Hóa trở thành vùng chuyên canh quế lớn nhất tỉnh, mở ra nhiều cơ hội xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho người dân. Định Hóa đang tập trung dồn sức để đưa thêm 3 xã về đích nông thôn mới, gồm: Kim Phượng, Thanh Định và Phú Đình vào cuối năm nay. Bóng hình của Bác Hồ tại vùng đất lịch sử này luôn là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa vươn lên trong cuộc sống./.

ĐỖ PHÚ THỌ