Đến Lữ đoàn 242 kiểm tra, khảo sát kết quả tổ chức thực hiện PTTĐ "Ngành HCQĐ làm theo lời Bác Hồ dạy", Đại tá Đỗ Thanh Phong, Phó chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu cần, Phó trưởng Ban chỉ đạo PTTĐ "Ngành HCQĐ làm theo lời Bác Hồ dạy" Bộ Quốc phòng rất phấn khởi với những kết quả đơn vị đạt được. Trên cương vị công tác, điều làm anh Phong luôn đau đáu là làm sao các đơn vị được khen thưởng trong PTTĐ phải là thực chất, đúng là điển hình tiên tiến thì PTTĐ mới trở thành động lực thúc đẩy đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm và thiết thực chăm lo, nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ. Vì vậy, trước khi thực hiện chuyến công tác, khảo sát các đơn vị được Bộ Quốc phòng khen thưởng trong PTTĐ "Ngành HCQĐ làm theo lời Bác Hồ dạy", anh Phong yêu cầu các cơ quan chức năng của Ban chỉ đạo PTTĐ Bộ Quốc phòng phải có phương pháp kiểm tra khoa học, đi vào thực chất, tránh dựa vào báo cáo của đơn vị. Điều đó đã được đoàn công tác thực hiện nghiêm túc ở Lữ đoàn 242.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Cục Hậu cần, Quân khu 3 kiểm tra vườn tăng gia của Lữ đoàn 242. Ảnh: Tiến Đạt.

Kết quả kiểm tra của các tổ chuyên môn cho thấy, Lữ đoàn 242 đã duy trì nghiêm lượng vật chất hậu cần dự trữ SSCĐ. Hệ thống văn kiện hậu cần được xây dựng khoa học, thường xuyên bổ sung kiện toàn theo thực tế. PTTĐ “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” đi vào thực chất, hiệu quả. Chất lượng bữa ăn được giữ vững, nâng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác tăng gia sản xuất được đẩy mạnh. Những mô hình hay, cách làm hiệu quả của các đơn vị trực thuộc được nhân rộng trong toàn lữ đoàn, hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu đã xác định. Mặc dù nhiều đơn vị đóng quân tại các đảo tiền tiêu, điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi, song tính riêng năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018, đơn vị bảo đảm gần 90% nhu cầu rau củ quả, 100% nhu cầu về thịt, gần 40% nhu cầu về cá tươi. Những đơn vị có điều kiện luôn bảo đảm tốt 100%, không những đáp ứng đủ nhu cầu của đơn vị mà còn giúp nhân dân trên các đảo trong mùa giáp hạt về lương thực, thực phẩm. Tỷ lệ quân số khỏe trung bình đạt gần 99%. Công tác xăng dầu, vận tải, xây dựng ngành đều hoàn thành tốt…

Có được kết quả đó, theo Trung tá Vũ Văn Tiết, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 242, cơ quan hậu cần đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị, đề ra các chủ trương, giải pháp sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nội dung trong PTTĐ. Quá trình tổ chức thực hiện, đơn vị luôn phát huy, nâng cao sức mạnh lãnh đạo của các tổ chức đảng và vai trò xung kích, sáng tạo của các tổ chức quần chúng. Hằng tháng, hằng quý, các nội dung, chỉ tiêu thi đua đều được cấp ủy, chi bộ đề cập trong nghị quyết lãnh đạo, người chỉ huy trực tiếp điều hành, cơ quan, cán bộ hậu cần hướng dẫn chuyên môn, cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện; lấy kết quả công tác hậu cần là một trong những tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các tổ chức, cá nhân. Do đó, dù còn rất nhiều yếu tố khó khăn chi phối, tác động, song đơn vị luôn đoàn kết một lòng, sáng tạo nỗ lực vươn lên.

Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT