Những ký ức khó quên

Nằm ở góc ngã tư phố Hàng Bài và phố Lý Thường Kiệt, Trường THCS Trưng Vương được nhiều thế hệ người Hà Nội nói chung và học sinh nói riêng rất tự hào mỗi khi nhắc tới. Ngôi trường được xây dựng từ những năm 1897-1898 với tên gọi ban đầu là Trường Đồng Khánh-Trưng Vương.

leftcenterrightdel
Học sinh Trường THCS Trưng Vương bên bức ảnh Bác Hồ chụp cùng nữ sinh Trưng Vương trong phòng truyền thống của nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương, vui mừng kể về vinh dự của trường khi nhiều lần được Bác Hồ tới thăm. Lần đầu tiên vào năm 1946, khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vừa ra đời, phải đối phó với thù trong giặc ngoài, nhưng chỉ sau ngày khai giảng ít lâu, Bác Hồ đã về thăm và ân cần trò chuyện với giáo viên, học sinh nhà trường. Cả trường vui mừng đón Bác, nữ sinh xuất sắc Hoàng Xuân Sính được cử là người vinh dự tặng hoa Bác. Bác đi thăm các lớp học, đến một lớp đang trong giờ học ngoại ngữ, Bác dừng lại lắng nghe học sinh đọc bài, nhận xét về ngữ điệu và nhắn nhủ các em học sinh cần học giỏi ngoại ngữ, nhưng trước hết phải giỏi tiếng Việt để mang tri thức phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Sau lần đó, Bác Hồ còn về thăm Trường Trưng Vương vào các năm: 1954, 1956 và 1961. Mỗi lần được đón Bác về thăm, được nghe Bác ân cần dặn dò, thầy và trò Trường Trưng Vương như được tiếp thêm ý chí, quyết tâm dạy tốt, học tốt, xứng đáng với sự quan tâm, niềm tin yêu của Người.

Cũng như nhiều thế hệ thầy và trò nhà trường, những kỷ niệm về Bác là ký ức khó quên trong lòng bà Nguyễn Kỳ Minh Phương, cựu học sinh Trường Trưng Vương. Bà gọi căn phòng tiếp tôi là phòng truyền thống của gia đình. Căn phòng rộng khoảng chừng 10m2 này được bà lưu giữ đầy ắp những tư liệu về Bác Hồ, về ngôi trường Trưng Vương thân yêu. Cầm tập tài liệu mà bà đặt tên là “Tài liệu viết về chúng mình”, bà Phương lật giở từng trang và kể cho tôi nghe lần đầu được gặp Bác khi Bác về thăm trường vào năm 1956. Lúc ấy, bà là nữ sinh lớp 9.

Tuy chỉ đứng lẫn chung cùng thầy cô và tốp học sinh Trưng Vương chứ không được tiếp cận Bác trực tiếp nhưng mỗi lần nhắc lại, bà Phương vẫn còn cảm giác bồi hồi xen lẫn tự hào. Yêu mái trường Đồng Khánh-Trưng Vương, bà Phương thêm xúc động bởi ngôi trường này còn được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng, nơi ghi dấu chiến công quả cảm và tấm gương hy sinh anh dũng của các chiến sĩ bảo vệ Thủ đô trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Cô nữ sinh Trưng Vương ngày nào giờ đã bước sang tuổi 84, nhưng những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường vẫn là cả một niềm ký ức không thể nào quên.

Tỏa sáng truyền thống hiếu học

21 năm là giáo viên Trường THCS Trưng Vương, cô Nguyễn Thị Thu Hà đã chèo lái biết bao chuyến đò tri thức đưa học trò sang sông. Nhiều nhọc nhằn, vất vả nhưng với cô Hà cũng như tất thảy giáo viên nhà trường, được dạy học trong ngôi trường Trưng Vương có truyền thống yêu nước, nhân ái, dạy tốt, học tốt được gìn giữ hơn trăm năm qua là một điều may mắn.

 Trò chuyện với chúng tôi, em Phạm Minh Thư, học sinh lớp 8H2, Liên đội phó Liên đội Trường THCS Trưng Vương tâm sự rằng, ở Trường Trưng Vương, các em được dạy dỗ không phải bằng kỷ luật mà bằng sự yêu thương. Mỗi thầy cô như những người bạn thân thiết, tôn trọng và cởi mở với học sinh. Với thành tích 3 năm liên tiếp từ lớp 6 đến lớp 8 là học sinh giỏi, Thư luôn tự ý thức phải học tập thật tốt để tô thắm thêm truyền thống hiếu học của nhà trường, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Để tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống Đồng Khánh-Trưng Vương, nhiều năm qua, nhà trường luôn giữ vững thành tích lá cờ đầu của ngành giáo dục Thủ đô. Trong 10 năm trở lại đây, Trường THCS Trưng Vương là một trong 5 trường THCS có số học sinh đoạt giải cao nhất trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố và cấp quốc gia. Thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nhà trường luôn tìm ra những định hướng, quyết sách mới áp dụng trong mọi hoạt động giáo dục. Trường Trưng Vương cũng là trường công lập đầu tiên đưa mô hình giáo dục STEM vào giảng dạy. Trường cũng luôn chú trọng hợp tác quốc tế về giáo dục. Tính riêng từ năm 2017 đến nay, trường đã có 154 học sinh đoạt giải trong các cuộc thi quốc tế hoặc mang tính quốc tế. Bên cạnh ngoại ngữ là tiếng Anh, trường còn giảng dạy đa ngôn ngữ. Hiện nay, hơn 35% học sinh Trưng Vương sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ: Anh-Pháp; Anh-Đức, Anh-Nhật.

Ghi nhận những đóng góp của Trường THCS Trưng Vương trong giai đoạn từ năm học 2006-2007 đến năm học 2016-2017, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập trường, Nhà nước đã trao tặng nhà trường Huân chương Độc lập hạng Nhất. Cũng trong dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành bộ tem Đồng Khánh-Trưng Vương. Vinh dự lớn lao này là động lực để thế hệ thầy và trò trường Trưng Vương hôm nay nỗ lực viết tiếp những trang sử truyền thống đầy tự hào về ngôi trường thân yêu.

Bài và ảnh: NGUYỄN HOÀI