Chúng tôi đến thăm Lữ đoàn 125 cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ các tàu của Hải đội 3 vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện hiệp đồng đổ bộ đường biển với các lực lượng trong quân chủng. Trung tá Nguyễn Hữu Anh, Thuyền trưởng Tàu 503 chia sẻ: “Phát huy truyền thống anh hùng của Đoàn tàu không số năm xưa, những năm qua, cấp ủy, chỉ huy Tàu 503 luôn đoàn kết, ra sức huấn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ đầu năm 2021 đến nay, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng ngay sau khi nhận nhiệm vụ tham gia diễn tập cấp quân chủng, cấp ủy, chỉ huy tàu đã quán triệt sâu sắc nhiệm vụ tới mọi cán bộ, chiến sĩ, xây dựng kế hoạch khoa học, triển khai đồng bộ các giải pháp, phát huy dân chủ trong huấn luyện, thu được kết quả toàn diện, được Đảng ủy, chỉ huy hải đội và lữ đoàn đánh giá cao”.

leftcenterrightdel
Tàu của Lữ đoàn 125 tham gia diễn tập hiệp đồng cấp quân chủng. Ảnh: VĂN CÔNG 

Tìm hiểu tại đơn vị chúng tôi được biết, để đáp ứng tốt các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất, ngay từ đầu năm, các tàu của Hải đội 3 đã huấn luyện thành thạo các bảng bố trí chiến đấu, nhất là bảng bố trí chiến đấu nhận và thả quân, phương tiện đổ bộ. Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng trong các khâu huấn luyện nên khi nhận nhiệm vụ tham gia diễn tập hiệp đồng cấp quân chủng, cán bộ, chiến sĩ trên các tàu của Hải đội 3 đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đúng giờ hiệp đồng, các tàu thực hành ủi bãi, mở cửa đổ quân và phương tiện lên đảo. Hành động của cán bộ, chiến sĩ thuần thục, chính xác, nhanh gọn và an toàn. Mặc dù, có sóng, gió to nhưng với tinh thần và ý chí quyết tâm cao, các lực lượng đều nổ súng tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu. Kết thúc huấn luyện, 100% khoa mục và bài bắn của đơn vị đều đạt giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Trung tá Nguyễn Văn Đức, Chính trị viên Hải đội 3 cho biết: Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 / 23-10-2021), ngay từ đầu năm 2021, đơn vị đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do cấp trên phát động. Đồng thời, ngay khi bước vào giai đoạn huấn luyện 2, đơn vị đã phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Luyện tập nghiêm, thực hành tốt và an toàn tuyệt đối”. Hưởng ứng đợt thi đua, cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đã nỗ lực vượt qua khó khăn, nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, SSCĐ cao, không ngại gian khổ, hy sinh, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị cũng quán triệt và chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 và các biện pháp nâng cao sức khỏe cho bộ đội.

Ðại tá Phạm Minh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 125 cho biết: "Những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 125 và cán bộ, chiến sĩ luôn kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang mà các thế hệ cha anh đã xây đắp, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, phấn đấu trở thành người chiến sĩ hải quân ưu tú, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới...".

ANH THÁI