Tại lễ kỷ niệm, các đoàn đại biểu đã dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm Di tích lịch sử tàu C235; thực hiện nghi lễ thả hoa trên biển tri ân các anh hùng, liệt sĩ tàu C235 đã hy sinh tại bến Hòn Hèo và các anh hùng, liệt sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh bên di ảnh thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử hào hùng đường Hồ Chí Minh trên biển; tri ân sự cống hiến, hy sinh của những cán bộ, chiến sĩ và lực lượng phục vụ bến. Trong lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển, trận chiến của tàu C235 tại vùng biển Hòn Hèo (xã Ninh Vân) ngày 1-3-1968 là một trong những trang sử oanh liệt nhất.

Ngày đó, khi tàu C235 vào đến gần bến Hòn Hèo, địch đã huy động 7 tàu chiến, máy bay yểm trợ bao vây tấn công tàu ta. Cán bộ, chiến sĩ tàu C235 đã chiến đấu rất dũng cảm, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã ra lệnh hủy tàu để tránh rơi vào tay địch. 14 cán bộ, chiến sĩ tàu C235 đã hy sinh ở bến Hòn Hèo. Năm 1970, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; năm 2011 tàu C235 đã được tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định xếp hạng di tích tàu C235 đường Hồ Chí Minh trên biển, tại xã Ninh Vân là Di tích lịch sử Quốc gia…

leftcenterrightdel
Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 và Tỉnh ủy Khánh Hòa trao quà cho cựu chiến binh  
 

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng, Quân khu V và Tỉnh ủy Khánh Hòa đã tặng quà các đại biểu nguyên là cán bộ, chiến sĩ tham gia đường Hồ Chí Minh trên biển và lực lượng đón tàu tại bến Hòn Hèo hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tin, ảnh: VĂN HẠNH