leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hương tại Bến Lộc An. 

Thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ, đoàn đại biểu Bộ CHQS tỉnh đã dâng hương, dâng hoa và ôn lại lịch sử và những chiến công hiển hách của Đoàn tàu không số, đã tiếp nhận hàng trăm tấn vũ khí, đạn dược của Đoàn 125 Hải quân (nay là Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân) cập bến Lộc An để chi viện cho chiến trường miền Nam. Mỗi chuyến đi của những con tàu không số là một cuộc đấu trí quyết liệt với kẻ thù, kiên cường chống chọi với thiên nhiên, giông bão. Nhiều con tàu đã không bao giờ trở lại, biết bao cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, vĩnh viễn nằm lại giữa mênh mông biển biếc.

Những chiến công và sự hy sinh cao cả của lực lượng mở đường vận tải chiến lược trên biển Đông, của những con tàu “không số” mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc, trở thành huyền thoại không bao giờ phai nhạt. Bia đá Bến Lộc An là cột mốc trường tồn, khắc ghi những chiến công chói lọi.

leftcenterrightdel
Trao quà của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tặng gia đình chính sách trên địa bàn. 

Tri ân các thế hệ đi trước, Bộ CHQS tỉnh đã trao 6 suất quà tặng các đồng chí nguyên lãnh đạo, chỉ huy Đoàn 759 (tiền thân của Lữ đoàn 125 ngày nay), các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và đại diện gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Tin, ảnh: KIM LOAN-MINH VÂN)

* Trước đó, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân và đại diện cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) cùng các đồng chí cựu chiến binh Hội truyền thống Đoàn tàu không số dâng hương tưởng niệm tại Bia di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển (Bến Lộc An).

Trước khi dâng hương, Đại tá Phạm Minh Chiến, Chính ủy Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân), cùng các đại biểu ôn lại những chiến công oanh liệt của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số, của quân và dân các địa phương, các đầu cầu tiếp nhận vũ khí của Đoàn tàu không số vận chuyển vũ khí, trang bị kỹ thuật chi viện cho chiến trường miền Nam… Những chiến công đó góp phần làm ngời sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là biểu tượng của ý chí và khát vọng “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, khát vọng về tương lai tươi sáng, trường tồn của dân tộc.

leftcenterrightdel
Đại diện Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân trao quà tặng gia đình chính sách xã Phước Thuận. 

Bến Lộc An chính là chứng tích lịch sử của tuyến đường vận tải chiến lược huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển, điểm đến của bao chuyến tàu chở vũ khí, hàng quân sự từ Bắc vào Nam, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân 1975 thống nhất đất nước.

Nhân dịp này, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã trao 12 phần quà tặng các gia đình chính sách xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. (Tin, ảnh: MINH THẮNG)