Bến cảng này là nơi tiếp nhận hàng từ miền Bắc vào. Cảnh cũ, người xưa cứ ào ạt ùa về như những lớp sóng xô bờ. Đứng trước biển, ông nhớ đồng đội, nhớ những chuyến tàu cưỡi sóng giữa trùng khơi. Ông kể lại chuyện xưa, giọng trầm đục như chất chứa bao hoài niệm.

Khu vực bến cảng có những vạt rừng đước nguyên sinh xanh ngút ngàn, những con sông, con lạch dẫn vào hậu cứ thuận tiện cho việc bí mật vận chuyển vũ khí. Nhiều con tàu không số đã cập bến an toàn. Thế nhưng cũng có chuyến tàu chuẩn bị vào bến thì địch phát hiện ra liền ngăn chặn các cửa sông, dùng máy bay bắn phá từ hướng biển vào. Trước tình thế đó, tàu của ta phải luồn lách, né tránh, dạt vào con rạch nhỏ ẩn nấp. Qua mấy ngày, lợi dụng đêm tối, tàu mới tìm về bến.

leftcenterrightdel
Một chuyến tàu của Đoàn tàu Không số trên đường vận chuyển vũ khí chi viện cho miền Nam. Ảnh tư liệu  

Những hải trình bí mật luôn ẩn chứa đầy hiểm nguy. Con đường trên biển không vật ngụy trang che chắn. Những chiếc thuyền mong manh như chiếc lá nhấp nhô trên sóng dữ. Bão dông luôn rình rập, sẵn sàng nhấn chìm tất cả. Đã vậy, địch lại phong tỏa gắt gao, ngăn chặn nhiều tầng, nhiều lớp, lùng sục đường biển và các cửa sông. Giữa muôn vàn khó khăn, chỉ có sự mưu trí sáng tạo của những người lính quả cảm mới có thể vượt qua. Nhằm che mắt địch, những chiếc tàu được thiết kế hai đáy để cất giấu vũ khí. Bộ đội đóng giả làm dân vạn chài, thương lái đi đánh cá để trà trộn vào tàu của dân. Cứ thế, hàng chục nghìn tấn hàng được cập bến thành công.

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, sự giúp đỡ, che chở của nhân dân là cực kỳ quý báu. Bà con không chỉ giúp sức xây dựng bến cảng mà còn bảo vệ, hỗ trợ đắc lực cho việc tiếp nhận tàu và cất giấu vũ khí. Bộ đội nhờ ngư dân biết phương hướng dẫn đi nhằm tránh sự kiểm soát của địch. Có khi tàu không ra biển để vào bến mà đi bằng đường sông. Nơi đó, nhiều tàu của bà con làm ăn, sinh sống nên tàu di chuyển rất thuận lợi. Khi cập bến, lực lượng vũ trang địa phương cùng với nhân dân ra sức hỗ trợ bộ đội đốn cây ngụy trang, giữ bí mật cho tàu. Bến cảng này là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết quân dân gắn bó, quyết tâm tiêu diệt giặc thù.

Nghe chuyện ông kể, tôi thêm cảm phục về lớp người đi trước đã vượt qua bao gian khổ, hiểm nguy, lập nên những chiến công xuất sắc trên biển cả quê hương. Tôi cũng yêu biển hơn, thêm trân trọng bến cảng lịch sử. Bao năm qua, biển vẫn rì rào sóng vỗ như cất tiếng hát ngợi ca những chiến sĩ quả cảm đã làm nên con đường vận tải chiến lược: Đường Hồ Chí Minh trên biển.

ĐĂNG KHOA