Đêm 26-2-1968, Tàu 56 xuất phát chở 37 tấn vũ khí vào bến Lộ Diêu (Bình Định). Hành trình trên biển đến tối 29-2, khi cách bờ khoảng 40 hải lý, thấy phía trước có nhiều ánh đèn sáng nhấp nháy, Thuyền trưởng Nguyễn Văn Ba lệnh cho tôi đánh lái lệch sang hướng nam để tránh đèn. Chừng 15 phút sau lại thấy đèn sáng phía trước, tôi lái tàu chuyển về hướng bắc, được một quãng lại thấy đèn trước mũi tàu. Ban chỉ huy tàu nhận định, có thể địch giăng bẫy ta vào bờ để bắt sống, nhưng mới chỉ nghi ngờ. Chi bộ tàu tổ chức cuộc họp bàn biện pháp xử trí, các đảng viên đề nghị cho tàu quay ra, điện báo cáo về bờ và nắm tình hình, chờ thời cơ quay vào.

leftcenterrightdel
Đại tá, cựu chiến binh Hồ Văn Kiêm. Ảnh do nhân vật cung cấp  

Tàu 56 hướng ra biển, đi được một lúc thì 4 tàu chiến của địch lao tới đồng loạt bật đèn pha rọi về phía Tàu 56 ra tín hiệu dừng tàu để kiểm tra. Thuyền trưởng lệnh cho tôi tiếp tục hành trình, tuyệt đối không dừng lại. Địch cho tàu chiến áp sát và máy bay trực thăng vờn trên đầu thả pháo sáng đồng thời phát loa: "Hỡi các bạn! Hãy quay về với quốc gia, quốc gia sẽ trọng thưởng. Không tội gì phải khổ sở làm việc cho cộng sản. Bỏ vợ con, bỏ cha mẹ, chết không toàn thây giữa biển khơi có đáng không? Các bạn hãy quan sát xung quanh!...".

Thế nhưng Tàu 56 vẫn lừng lững trên từng con sóng. Tình hình mỗi lúc một căng thẳng, chúng nổ súng thị uy. Chỉ huy tàu nhận định, nếu dừng lại sẽ mắc mưu địch và coi như đầu hàng. Tiếng động cơ máy bay, tiếng loa phóng thanh, tiếng sóng biển, tiếng gió rít cùng ánh đèn pha nhấp nháy khiến không khí vô cùng căng thẳng. Lúc này, nhiều thủy thủ đã tính đến phương án chiến đấu và sẵn sàng cho nổ 3 tấn bộc phá cài sẵn trên tàu. Chính trị viên Đỗ Văn Sạn động viên cán bộ, chiến sĩ bình tĩnh, quyết không sợ.

Đến gần 1 giờ sáng, 4 tàu chiến của địch vẫn bám theo tàu ta với khảng cách từ 100 đến 300m. Một tàu địch chạy cắt ngang trước mũi Tàu 56. Hai tay nắm chắc vô lăng, hai chân dạng ở tư thế vững chãi, theo lệnh của thuyền trưởng, tôi tăng tốc độ tối đa lao thẳng vào tàu địch phía trước. Khi cách tàu ta mấy chục mét, không dám thi gan, chúng liền đánh lái tránh tàu ta.

Tàu 56 vẫn chạy thẳng hướng đông mà không thể hiện động thái gì, cho dù địch nổ súng hăm dọa. Mờ sáng, 4 tàu địch vẫn bám theo, còn chiếc trực thăng dần lẩn khuất giữa trùng dương. Ra đến hải phận quốc tế, tàu chạy chậm. Nhờ tâm thế vững vàng, giữ đúng đối sách trên vùng biển quốc tế và bảo đảm yếu tố bí mật, Tàu 56 vượt ngoài kiểm soát của địch, lúc này mọi người mới thở phào nhẹ nhõm. Được lệnh của trên, Tàu 56 không vào bến Lộ Diêu mà quay ra Hải Phòng an toàn.

CHÍ PHAN (Ghi theo lời kể của Đại tá, cựu chiến binh Hồ Văn Kiêm, nguyên thủy thủ Tàu 56, Đoàn 125).