Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong; đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã và đông đảo bà con nhân dân dự lễ khai mạc.

leftcenterrightdel

Đại biểu dự Lễ khai mạc Lễ hội Xoài Đồng Tháp với chủ đề "Xoài Đồng Tháp-Nâng tầm vị thế".

Với sự chuẩn bị chu đáo, Ban tổ chức đã mang đến Lễ hội Xoài sự rực rỡ sắc màu. Đó không chỉ là sắc màu của những ánh điện, của những cung bậc bổng trầm của lời ca tiếng hát mang đậm âm hưởng vùng Đất Sen Hồng trên nền sân khấu được đầu tư công phu..., mà còn là sự rạng rỡ trên gương mặt người dân với niềm vui nhân đôi: Vui hội trong dịp Lễ kéo dài và chứng kiến các sản phẩm xoài - ngành hàng chủ lực của địa phương được giới thiệu đến đông đảo bạn bè gần xa.

leftcenterrightdel
Bà con nhân dân tham quan quầy trưng bày tại Lễ hội Xoài Đồng Tháp 2023.

Lễ hội Xoài diễn ra từ ngày 28-4 đến hết ngày 1-5 tại quảng trường Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, đúng thời điểm mùa xoài đang vào chính vụ, với nhiều hoạt động như: Hội thi trái xoài ngon, thi tạo hình, trình bày mâm quả đẹp từ xoài; tổ chức không gian triển lãm thực tế ảo “vương quốc xoài Ðồng Tháp”; không gian triển lãm chuỗi ngành hàng xoài; tổ chức kết nối giao thương sản phẩm xoài; hội thảo "Nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành hàng xoài". Cùng với đó là các hoạt động văn hóa, du lịch như: Thi vẽ tranh thiếu nhi trên lá sen với chủ đề mùa xoài quê em; hội thi ảnh đẹp từ xoài; tổ chức tham quan các điểm vườn xoài; lễ hội đường phố và hội thi ẩm thực từ xoài...

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại Lễ hội Xoài Đồng Tháp 2023.

Là người con Đồng Tháp và tâm huyết với cây xoài, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan bày tỏ, mới ngày nào, Đồng Tháp háo hức chuẩn bị cho chuyến hàng xoài xuất khẩu đầu tiên. Đến hôm nay, quê hương Sen Hồng vui tươi đón mừng Lễ hội Xoài Đồng Tháp 2023 - Nâng tầm vị thế. Từ trái chín trên mảnh vườn xanh mát bên dòng sông Tiền hiền hòa, đến sản phẩm được người tiêu dùng gần xa ưa chuộng và trở thành thương phẩm hiện diện tại các quầy hàng siêu thị ở Hoa Kỳ, Nhật Bản, New Zealand…, trái Xoài Đồng Tháp trải qua hành trình chuyển từ tư duy sản xuất qua tư duy kinh tế nông nghiệp, kiên trì tạo dựng, gìn giữ chất lượng, thương hiệu. “Sự kiện đặc biệt hôm nay là dịp để chúng ta cùng nhau thưởng thức những trái xoài chín mọng, thơm ngon, đến với những vườn xoài sum suê, trải nghiệm những món ăn, thức uống mới lạ được chế biến từ trái xoài. Lễ hội Xoài Đồng Tháp 2023 đánh dấu kết quả của chặng đường đã qua, đồng thời, mở ra cơ hội mới, triển vọng mới”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Lễ hội Xoài Đồng Tháp 2023. 

Đồng Tháp từ lâu đã rất tự hào với loại trái cây nổi tiếng này, qua câu ca quen thuộc: “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh”. Lễ hội Xoài Đồng Tháp, với rất nhiều hoạt động phong phú, thiết thực nhằm giới thiệu đến bạn bè, du khách gần xa về một loại sản vật đặc trưng của quê hương Đồng Tháp. Những hoạt động kết nối đi vào chiều sâu, mang ý nghĩa thiết thực từ lễ hội này cũng khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của chính quyền các cấp, của bà con nông dân trong việc thay đổi tư duy sản xuất và tăng cường hợp tác, đẩy mạnh chế biến, liên kết tiêu thụ để mùa xoài những năm sau luôn rộn rã những mùa vui.

Tin, ảnh: THÚY AN