Với câu hỏi “Bộ có giải pháp gì để vực dậy động lực tăng trưởng ở một số địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Thái Nguyên…?”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, Bộ đã tham mưu một số giải pháp để vực dậy động lực tăng trưởng, tìm kiếm thị trường, giữ vững sự phát triển khối doanh nghiệp, ổn định được lao động, không để mất việc làm.

Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra tại Hà Nội chiều 5-5.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung thông tin, quý I/2023, kinh tế nói chung có mức tăng trưởng thấp, động lực tăng trưởng suy giảm do lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, các trung tâm sản xuất công nghiệp, xây dựng bị ảnh hưởng, cùng với đó là suy giảm về tổng mức bán lẻ, xuất nhập khẩu.

Về nguyên nhân một số địa phương tăng trưởng thấp, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung cho biết, như Thành phố Hồ Chí Minh trước đây mỗi năm có 70 dự án phê duyệt, nhưng 2 năm qua dự án phê duyệt mới rất thấp. "Vấn đề này có liên quan năng lực quản lý, cũng như việc không dám nghĩ, dám làm…", Thứ trưởng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu tại họp báo. Ảnh: VGP 

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung thông tin, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu một số giải pháp để vực dậy động lực tăng trưởng, giữ vững sự phát triển khối doanh nghiệp, ổn định được lao động, không để mất việc làm. Cùng với đó là những giải pháp tháo gỡ khó khăn một số lĩnh vực lớn như tín dụng, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp…

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung nhấn mạnh, những địa phương này, trước hết cần nâng cao năng lực và chất lượng chỉ đạo điều hành, xử lý công việc. Đồng thời đẩy mạnh kiểm tra giám sát, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh và làm sao để cán bộ công chức dám nghĩ, dám làm.

"Tiếp đó, các địa phương phải đẩy mạnh đầu tư công và kịp thời tháo gỡ vướng mắc tại các dự án đang tồn đọng để tạo động lực, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có dòng tiền, tiếp cận vốn tín dụng. Ngoài ra, có các giải pháp hỗ trợ người dân như giảm hoãn, thuế và lệ phí hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhằm vừa tạo việc làm, vừa tạo nguồn thu…", Thứ trưởng Đỗ Thành Trung chia sẻ thêm.

Thông tin thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho hay, Thường trực Chính phủ cùng 17 bộ, ngành đã làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh để giải quyết vấn đề làm sao từ tháng 4 trở đi kinh tế tăng trưởng trở lại.

"Tất cả các giải pháp đã bàn rất kỹ và sâu, trong đó có giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, giảm lãi suất và tập trung vào mặt hàng như điện tử, gỗ, may mặc để thúc đẩy tăng trưởng", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin.

TTXVN