Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, năm 2023 vừa qua là một năm đầy cảm xúc, ấn tượng, nhưng cũng không ít băn khoăn, trăn trở vì sự biến động của thế giới mà chúng ta chưa dự báo hết.

Trong bối cảnh đó, đất nước ta vẫn giữ được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn được bảo đảm; thị trường lao động được cân đối; nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài được kiểm soát; đẩy mạnh xuất khẩu lương thực; an sinh xã hội được quan tâm, chăm lo; an ninh quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; công tác đối ngoại được coi trọng, là năm thành công rực rỡ…

leftcenterrightdel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong suốt thời gian qua.

Thủ tướng khẳng định, trong những kết quả, thành tựu chung của đất nước trong năm 2023, không thể không nói đến đóng góp của ngành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng; trong đó có cả những đóng góp thầm lặng nhưng tác động lớn, lan tỏa cao, hiệu quả lâu dài.

“Bộ là cơ quan tham mưu cấp chiến lược về điều hành, điều phối kinh tế vĩ mô; kịp thời đề ra các cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn; công tác quy hoạch có sự thay đổi trong tư duy, hành động với tư duy mới, tầm nhìn mới, hành động mới, mang lại giá trị mới… Năm 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành xuất sắc khối lượng lớn công việc; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, đối tác quốc tế liên quan”, Thủ tướng nêu rõ.

Thời gian tới, Thủ tướng chỉ ra, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi mà chúng ta phải luôn sẵn sàng ứng xử phù hợp ở mức cao hơn, với tư tưởng, tâm thế, phản ứng chính sách kịp thời hơn.

leftcenterrightdel
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động cho các đơn vị ngành Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: NHẬT BẮC 
leftcenterrightdel
 Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho các đơn vị ngành Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh nghiên cứu chiến lược và tham mưu chiến lược để làm tốt nhiệm vụ kiến tạo phát triển, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; nắm chắc tình hình trong và ngoài nước; tiếp tục đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và vượt qua thách thức để thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước nhanh, bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu phải bám sát các kết luận, nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, cụ thể hóa để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể năm 2024 với chủ đề: "Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững" với tinh thần "Năm quyết tâm", với một số nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác điều hành kế hoạch và điều phối kinh tế vĩ mô. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong công tác điều phối kinh tế vĩ mô. Hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách để thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng, nhân lực); huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển đất nước, nhất là chính sách cho đổi mới sáng tạo. Bởi nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cần tập trung thực hiện hiệu quả, thực chất cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nghiên cứu, tham mưu triển khai, thúc đẩy các mô hình, lĩnh vực kinh tế mới, như bán dẫn, hydrogen, năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ... Đồng thời, làm tốt nhiệm vụ đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tặng Cờ thi đua của Bộ cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: NHẬT BẮC

Cùng với đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường công khai, minh bạch. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, chống cơ chế "xin - cho" đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi và tăng cường kiểm tra, giám sát.

Thủ tướng tin tưởng rằng, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành kế hoạch, đầu tư và thống kê tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức; phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đạt kết quả cao hơn năm 2023, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

VŨ DUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.