Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Quốc lộ 45 – Nghi Sơn (thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông) có tổng chiều dài 43,28km qua địa phận huyện Nông Cống và thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa). Tổng đầu tư của dự án thành phần này là hơn 5.534 tỷ đồng.

Trên tuyến chính có 18 cầu. Trong đó, cầu vượt hồ Yên Mỹ thuộc gói thầu XL03 do Liên danh nhà thầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung và Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thi công. Riêng phần cầu Yên Mỹ có chiều dài 995,8m do Vinaconex đảm nhiệm thi công.

leftcenterrightdel
 Cầu vượt hồ Yên Mỹ đặt mục tiêu hoàn thành vào tháng 6-2023. Ảnh: BẢO LINH

Theo thiết kế, cầu Yên Mỹ có 24 trụ, 2 mố và 25 nhịp Super T (mỗi nhịp dài 40m). Do địa hình phức tạp, không có đường thuận tiện để thi công, chỉ thi công được từ một đầu cầu nên nhà thầu đã thực hiện phương án triển khai công trường ngay trên mặt hồ bằng các hệ phao nổi từ khâu khoan cọc, đổ bê tông dầm, đổ bê tông mố….

Ông Hoàng Đình Luân, Giám đốc Ban điều hành gói thầu XL03 dự án Quốc lộ 45 - Nghi Sơn cho biết: Cây cầu được xây dựng bắc qua hồ Yên Mỹ, một trong những hồ nước ngọt lớn nhất tỉnh Thanh Hóa thuộc Khu du lịch sinh thái Yên Mỹ. Trong suốt quá trình thi công, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn cho người lao động luôn được đặt lên hàng đầu.

leftcenterrightdel

Cầu bắc qua hồ Yên Mỹ, một trong những hồ nước ngọt lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: BẢO LINH

Vượt qua mọi khó khăn, cán bộ, công nhân viên, người lao động trên công trường đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, tổ chức huy động lực lượng lao động, thiết bị phù hợp với địa hình thi công; đồng thời chia làm 5 mũi thi công, làm việc liên tục 3 ca 4 kíp.

Tính đến thời điểm hiện tại, cầu vượt hồ Yên Mỹ đạt sản lượng 112 tỷ đồng/242 tỷ đồng, bằng 46% khối lượng công việc. Phấn đấu hoàn thành cầu vào tháng 6-2023.

leftcenterrightdel

Các đơn vị thi công huy động nhân lực, thiết bị, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: BẢO LINH

Cầu vượt hồ Yên Mỹ là cây cầu duy nhất của Khu du lịch sinh thái Yên Mỹ (bao gồm các xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống; Thanh Tân và Thanh Kỳ, huyện Như Thạch của tỉnh Thanh Hóa). Khi hoàn thành, cây cầu sẽ trở thành một điểm nhấn trên toàn tuyến cao tốc bởi mặt hồ rộng mênh mông, mặt nước trong xanh, tạo nên một trong những cung đường đẹp, đồng thời góp phần hoàn thiện quy hoạch về kiến trúc của Khu du lịch sinh thái hồ Yên Mỹ.

MẠNH HƯNG