Khi mà nguồn nhiên liệu hóa thạch từ than đá, dầu mỏ ngày càng cạn kiệt, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì năng lượng tái tạo đang được xem là giải pháp và sẽ trở thành xu hướng tất yếu của ngành năng lượng. Do đó, việc tận dụng tối đa nguồn thiên nhiên để phát triển năng lượng tái tạo sạch, bền vững từ mặt trời, gió… để cắt giảm phát thải carbon đang dần chiếm vị trí quan trọng trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

Tháng 2-2024, Siba Group vừa ký kết thành công thỏa thuận mua tấm pin năng lượng mặt trời từ Eiki Shoji, một doanh nghiệp dày dạn kinh nghiệm và phát triển mạnh mẽ trong kinh doanh năng lượng tái tạo của Nhật Bản. Theo thỏa thuận vừa được ký kết, Siba Group đặt kế hoạch mua tấm pin mặt trời với tổng công suất 100MW trong vòng 3 năm (từ 2024 đến 2026) và đến thăm trực tiếp nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời trên nền tảng công nghệ hiện đại của Nhật Bản.

leftcenterrightdel
Tổng giám đốc Siba Group và Tổng giám đốc Eiki Shoji ký kết thỏa thuận hợp tác.

Bên cạnh đó, Siba Group cũng có buổi làm việc để tìm hiểu về công nghệ pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời dòng oxy hóa khử (VRFB). Với các ưu điểm không gây cháy nổ, không giới hạn chu kỳ sạc-xả, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí thì pin oxy hóa khử VRFB được đánh giá là giải pháp công nghệ lưu trữ pin tối ưu hiện nay.  

Đây là sự kiện mở đầu cho định hướng hợp tác lâu dài, toàn diện về kế hoạch sản xuất tấm pin mặt trời tại Việt Nam. Hệ thống dây chuyền tự động hóa toàn bộ, cần rất ít nhân công tham gia trực tiếp vào các công đoạn sản xuất. Những tấm pin mặt trời trước khi hoàn thiện được kiểm tra nhiều gấp gấp 4 lần so với quy trình kiểm tra tấm pin thông thường. Công nghệ hiện đại cùng với sự kiểm định chất lượng chặt chẽ giúp giảm thiểu số lượng sản phẩm lỗi, giảm giá thành sản xuất, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đồng thời các tấm pin này cũng có thể thiết kế theo yêu cầu riêng của từng doanh nghiệp để phù hợp với quy mô sử dụng.

leftcenterrightdel
Nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời công nghệ cao, dây chuyền tự động, tối ưu về mặt nhân công.

Sự hợp tác giữa Siba Group cùng với các đối tác hàng đầu Nhật Bản về năng lượng tái tạo nhằm hướng đến mục tiêu phát triển mảng năng lượng toàn diện từ sản xuất đến kinh doanh của công ty; đáp ứng nhu cầu sử dụng điện mặt trời quy mô vừa và nhỏ ứng dụng trong hộ gia đình, nhà xưởng đến quy mô lớn ứng dụng cho các trang trại chăn nuôi, nhà máy chế biến công nghệ cao.  

Cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 đã thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững. Trong “cuộc đua” chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo, những doanh nghiệp đang “đi trước, đón đầu” như Siba Group sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ khi điện mặt trời gần như chắc chắn sẽ trở thành xu hướng áp đảo trong tương lai. Đặc biệt là khi doanh nghiệp này đang có mối hợp tác chặt chẽ với các đối tác từ Nhật Bản trên nền tảng công nghệ hiện đại và các tiêu chuẩn sản phẩm khắt khe hàng đầu thế giới.

Siba Group là một trong những công ty cơ khí công nghệ cao đầu tiên niêm yết trên sàn HOSE với 3 mảng kinh doanh chính, bao gồm: Cơ khí công nghệ cao, Đầu tư môi trường – năng lượng, Đầu tư chăn nuôi công nghệ cao. Đối với mảng Đầu tư môi trường – năng lượng, Siba Group đang hướng đến phát triển đa dạng các loại hình điện tái tạo, trước tiên là hệ thống điện mặt trời.

Eiki Shoji là doanh nghiệp đa lĩnh vực, trong đó có kinh doanh năng lượng tái tạo với các hoạt động cụ thể như: sản xuất năng lượng tái tạo, sản xuất và kinh doanh tấm pin mặt trời, tái chế và tái sử dụng tấm pin mặt trời. Eiki Shoji có trụ sở đặt tại Tokyo và các nhà máy sản xuất tấm pin tại Trung Quốc, Đài Loan và Campuchia.

DƯƠNG TỬ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.