Đánh giá cao hoạt động của BIS trong việc triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo thông qua việc thành lập các Trung tâm đổi mới sáng tạo với hàng loạt dự án có ý nghĩa, hiệu quả, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã và đang tích cực tham gia vào các dự án của Trung tâm đổi mới sáng tạo của BIS. Chính phủ Việt Nam rất ủng hộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham gia các hoạt động này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và giám sát các nghiệp vụ ngân hàng tài chính công nghệ cao, đảm bảo ổn định tiền tệ tài chính quốc gia và quốc tế.

leftcenterrightdel

 Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Agustin Carstens, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS).

Việt Nam mong muốn BIS quan tâm, tiếp tục triển khai các diễn đàn và sáng kiến tại Việt Nam nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hai bên, đồng thời giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống ngân hàng.

Tổng giám đốc Agustin Carstens chia sẻ về những trụ cột trong hoạt động của Ngân hàng này; nhấn mạnh, việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa các hội viên nhằm tăng cường niềm tin, qua đó có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng hơn liên quan đến tài chính, ngân hàng. Cho rằng, Việt Nam là thành viên mới nên việc tham gia vào các hoạt động này có ý nghĩa quan trọng, ông hy vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tham gia ngày càng tích cực vào các hoạt động của BIS.

Theo Tổng giám đốc BIS, từ năm 2020 đến nay, trải qua những biến động đã cho thấy vai trò quan trọng của các ngân hàng Trung ương, nhất là trong ứng phó với tình trạng lạm phát tăng cao. Đây là lần đầu tiên tình trạng lạm phát tăng cao diễn ra đồng thời ở tất cả các nước. Các ngân hàng Trung ương đã có “những hành động tập thể” để ứng phó.

Ông đánh giá cao những hành động của Chính phủ, các bộ, ngành và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong “cuộc chiến chống lạm phát”, cũng như “sức khỏe” của nền kinh tế Việt Nam, khẳng định điều này là cơ sở quan trọng để nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao. Ông cho biết, hợp tác giữa BIS và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong cung cấp dịch vụ ngân hàng rất tốt, trong đó có công tác dự trữ ngoại hối. Thực tiễn Việt Nam cho thấy, việc dự trữ ngoại hối diễn ra rất khả quan.

Cho biết BIS đã thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo, triển khai nhiều dự án, trong đó có dự án liên kết thanh toán đang triển khai tại châu Á, Tổng giám đốc Agustin Carstens bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ tham gia vào dự án của BIS để kết nối hệ thống thanh toán khu vực. Là đất nước có lợi thế về dân số trẻ, nhanh nhạy trong việc tiếp cận công nghệ mới, BIS trông đợi vào những thành công từ Việt Nam và sẽ hỗ trợ tối đa cho Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Phó thủ tướng đã trao đổi với Tổng giám đốc BIS các nội dung liên quan đến chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính tiền tệ; thanh toán quốc tế.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.