Tuyến cao tốc Bắc - Nam đi qua địa phận tỉnh Phú Yên có chiều dài hơn 90km. Với quyết tâm tháo gỡ các vướng mắc nên đến nay, các địa phương đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư được khoảng 87%. Tại các khu vực thi công hạng mục trọng yếu, quyết định tiến độ dự án, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các địa phương phải tạo điều kiện tốt nhất để tiếp cận thi công.

leftcenterrightdel
Công nhân làm việc trên công trường. Ảnh: TTXVN 

Hầm đường bộ Tuy An trên cao tốc Bắc - Nam thuộc Dự án thành phần Chí Thạnh - Vân Phong dài hơn 1km. Đây là hạng mục công trình có khối lượng thi công lớn và quan trọng nên trong những ngày nghỉ lễ hàng chục kỹ sư, công nhân và các phương tiện cơ giới duy trì làm việc như ngày bình thường.

Ở phía cửa hầm phía Bắc, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) huy động hơn 30 công nhân và phương tiện để thực hiện việc hạ mái taluy, bóc lớp đất mềm… chuẩn bị đưa thiết bị chuyên dụng vào công trường để khoan hai ống hầm xuyên núi. Việc thi công trong điều kiện nắng nóng, địa hình đồi núi có địa chất phức tạp nên công tác đảm bảo an toàn lao động cũng luôn được chú trọng. Hiện nay theo đánh giá khối lượng thi công đã vượt tiến độ so với kế hoạch hơn 2 tháng.

Thiếu tá Vũ Tiến Trung, Chỉ huy trưởng công trình thuộc Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô, Bộ Quốc phòng cho biết: Ngay khi được bàn giao mặt bằng, đơn vị đã tổ chức tập trung thiết bị xe máy và nhân lực để thi công ngay. Vì hạng mục hầm có nhiều điểm khó nên đơn vị thi công đã chủ động các phương án để xử lý theo yêu cầu kỹ thuật. Các mũi thi công vẫn quyết tâm làm việc 100% trong ngày nghỉ lễ. Trong thời gian nghỉ lễ, Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô cũng đảm bảo các điều kiện về an toàn lao động và chế độ cho công nhân theo đúng quy định của Nhà nước.

Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30-4, 1-5, trên công trình Cầu Đà rằng (là một trong 48 cầu chính nằm trên tuyến cao tốc Bắc Nam qua Phú Yên) có chiều dài hơn 2,1km, công nhân vẫn miệt mài làm việc. Liên danh các đơn vị thi công phấn đấu hoàn thiện kết cấu 56 trụ trước mùa mưa lũ năm 2023. 

Tính đến ngày 28-4, các địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên có dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 78,27/90,12km, đạt 86,85% (tăng 1,84km so với cùng kỳ tháng trước). Đối với các vị trí đường găng quyết định tiến độ dự án do các chủ đầu tư đề xuất đã được các sở ngành của tỉnh phối hợp với địa phương tháo gỡ khó khăn (về đường tiếp cận thi công, vị trí điều phối đất dọc) để tổ chức thi công đại trà 51,13/78,27km (đạt 65,33% phần mặt bằng đã bàn giao; đạt 56,74% toàn bộ dự án).

TTXVN