Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, cơ quan này và Bộ Xây dựng đã thống nhất triển khai một gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho cả chủ đầu tư và người dân mua nhà ngay trong năm 2023.

Thông tin cụ thể, ông Hà cho biết hiện nay thị trường bất động sản đang gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân về rào cản pháp lý, sự chênh lệnh về nguồn cung-cầu giữa các phân khúc, cũng như khó khăn về vốn.

Về nguồn vốn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Ngân hàng Nhà nước ưu tiên nguồn vốn các đối tượng nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, Bộ Xây dựng đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng.

Sau khi nghiên cứu, cân nhắc điều kiện thực tế hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã bàn với 4 ngân hàng thương mại, qua đó các ngân hàng thống nhất dành gói tín dụng với quy mô 120.000 tỷ đồng. Mỗi ngân hàng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: TTXVN. 

Về lãi suất, ông Hà cho biết gói tín dụng trên không cấp bù lãi suất giống như gói 30.000 tỷ đồng trước, mà hoàn toàn do các ngân hàng thương mại triển khai. Lãi vay chỉ thấp hơn lãi vay bình quân của các ngân hàng thương mại khoảng 1,5-2%. Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân này sẽ được triển khai ngay sau khi có Nghị quyết của Chính phủ.

Trước đó, ngày 2-3, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng trong thời gian tới. Trong khi với quy định phát triển nhà ở xã hội hiện tại của Chính phủ, lợi nhuận định mức của các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân chỉ khoảng 10%. Như vậy, với lãi vay của các ngân hàng thương mại cao như hiện nay, gói vay ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo đề xuất của Ngân hàng Nhà nước sẽ có lãi vay "ưu đãi" cao hơn lợi nhuận định mức 10% của các dự án nhà ở xã hội.

Giải ngân vốn không dàn trải, có trọng tâm trọng điểm

Trao đổi về giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong những năm vừa qua. Trong năm 2022, Thủ tướng đã ban hành 3 nghị quyết chuyên đề, 5 công điện, 1 chỉ thị và thành lập 6 tổ công tác để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Các Tổ trưởng Tổ công tác là Phó thủ tướng và Bộ trưởng. Năm 2022, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 92,97% so với kế hoạch, so với năm 2021 thì không bằng (năm 2021 là 95,11%). Tuy nhiên, năm 2022 phải tiêu số vốn tuyệt đối tăng thêm 120.000 tỷ đồng (giao tăng thêm là theo chương trình mục tiêu quốc gia…). "Tôi cho rằng đây là con số rất tích cực", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hai tháng đầu năm 2023, trách nhiệm nặng nề hơn khi đã giao cho các bộ, ngành, địa phương tổng số trên 700.000 tỷ đồng, tăng 140.000 tỷ đồng so với năm 2022 và tăng 260.000 tỷ đồng so với năm 2021. Do vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt, ngay từ đầu năm đã tổ chức Hội nghị toàn quốc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, Thủ tướng ngay từ mồng 4 Tết đã đi rất nhiều địa phương, thúc đẩy giải ngân, tháo gỡ khó khăn các công trình trọng điểm quốc gia. Để giải ngân được số vốn này, kinh nghiệm từ năm 2022 có một số bài học.

"Thứ nhất là triển khai hiệu quả 6 tổ công tác do Thủ tướng thành lập, đôn đốc các bộ, ngành, tháo gỡ các khó khăn. Thứ hai là chuẩn bị tốt các dự án đầu tư từ khâu phê duyệt, lựa chọn, để khi có vốn giao thì giải ngân được ngay. Thứ ba, tập trung giải quyết các khó khăn liên quan đến thể chế (nếu có) về công tác giải phóng mặt bằng", Thứ trưởng nói.

Về giải quyết các khó khăn về nguyên, vật liệu, điều chỉnh giá, năm 2022 có tác động nhiều hơn, cân đối các vấn đề về nguyên vật liệu, giá; tuy nhiên còn một số vấn đề như đất cát san lấp, đặc biệt là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, vấn đề về bảo đảm nguồn nguyên liệu cho các công trình đường cao tốc Bắc - Nam cần được quan tâm hơn.

Giải pháp tiếp theo là đôn đốc các nhà thầu bố trí đủ nhân lực, nhân công để đảm bảo tiến độ. Nội dung cuối cùng là cần giải quyết vướng mắc liên quan đến vốn ODA. Đây là nguồn vốn có tính đặc thù hơn, ví dụ như phải điều chỉnh dự án, kế hoạch vay vốn, kéo dài hơn... Các bộ, ngành cần hỗ trợ địa phương, phối hợp với nhà tài trợ để điều chỉnh sớm.

Thứ trưởng cho rằng, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, tổ công tác… chúng ta sẽ nỗ lực để cố gắng giải ngân cao nhất số vốn 700.000 tỷ đồng. "Chúng tôi tin tưởng sẽ làm được. Đây là nỗ lực rất lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ các ngành kinh tế khác", Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chia sẻ, một kinh nghiệm khác là cần giải ngân không dàn trải, có trọng tâm, trọng điểm. Nhiệm kỳ 2021-2026, đầu tiên dự kiến giải ngân cho trên 10.000 dự án. Sau đó, Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt để cắt giảm còn chưa đầy 5.000 dự án. Đây là giải pháp rất quan trọng để tập trung giải ngân vốn đầu tư công, trong đó đặc biệt tập trung cho dự án liên kết vùng nhằm tạo các không gian phát triển mới, các tuyến đường cao tốc, công trình hạ tầng.

* Cũng tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2023, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin thêm về quá trình điều tra các vụ án dư luận quan tâm: Vụ tại các Trung tâm Đăng kiểm, vụ ông Đỗ Hữu Ca và vụ bà Nguyễn Phương Hằng.

Tập trung điều tra đăng kiểm phương tiện đường thủy

Cập nhật về kết quả điều tra sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, cơ quan Công an 28 địa phương đã khởi tố 42 vụ án, khám xét 62 Trung tâm Đăng kiểm, 4 Cục Đăng kiểm; khởi tố 379 bị can với 7 tội danh “Môi giới hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Giả mạo trong công tác”, "Tội sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật", "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác" và tội "Che giấu tội phạm".

leftcenterrightdel

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của các phóng viên. Ảnh: TTXVN. 

"Số bị can chắc chắn sẽ không dừng ở con số gần 400 bị can này", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Người Phát ngôn Bộ Công an thông tin thêm, lực lượng Công an đang tập trung điều tra về 3 mảng: Kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, kiểm định phương tiện nội thủy và hoán cải phương tiện cơ giới.

"Công an các đơn vị, địa phương đang đi sâu vào phần phương tiện nội thủy và sẽ có rất nhiều vấn đề", Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Qua xác minh ban đầu, có những cán bộ Cục Đăng kiểm, Trung tâm Đăng kiểm nhận hối lộ của các chủ phương tiện đường thủy để bỏ qua các lỗi như: Không đưa phương tiện lên đàn để kiểm tra, không kiểm tra chạy thử phương tiện, không đúng khung xương đáy chịu va đạp; không có đèn tín hiệu hoặc thiết bị an toàn đường thủy...

Việc hoán cải các phương tiện cơ giới cũng có nhiều tiêu cực. Qua điều tra cho thấy, các cán bộ, nhân viên Trung tâm Đăng kiểm lập ra các công ty sân sau hoặc móc nối với các công ty có ngành nghề về thiết kế, thi công, cải tạo xe cơ giới để bỏ qua các lỗi trong quá trình thẩm định hoặc lập hồ sơ giả...

Ông Đỗ Hữu Ca thể hiện hợp tác, đã khai có nhận tiền

Người Phát ngôn Bộ Công an thông tin thêm về vụ Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca (nguyên Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, tạm giam.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, quá trình điều tra đã xác định hành vi của ông Đỗ Hữu Ca đủ yếu tố cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Do đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh quyết định khởi tố bị can.

"Trong quá trình xét hỏi, ông Đỗ Hữu Ca thể hiện hợp tác, đã khai có nhận tiền nhưng không hoặc chưa tác động cơ quan chức năng để chạy án. Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra theo đúng quy định", Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Trước đó, ngày 22-2, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca (nguyên Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" sau ba ngày bị tạm giữ. Ông Đỗ Hữu Ca bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 35 tỷ đồng khi nhận "chạy án" cho một chủ doanh nghiệp.

Việc bắt ông Đỗ Hữu Ca nằm trong diễn biến mở rộng điều tra vụ án "Trốn thuế" và "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ" thu nộp ngân sách Nhà nước do Trương Xuân Đước (52 tuổi, ngụ phường Đằng Hải, quận Hải An) cầm đầu. Công an tỉnh Quảng Ninh xác định, Đước đã thành lập 17 công ty "ma" để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép với số tiền giao dịch khoảng 7.500 tỷ đồng. Ông Đỗ Hữu Ca đã nhận tiền của Đước, với mục đích "chạy án" lúc Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra.

Khuyến cáo về việc phát ngôn trên không gian mạng

Về vấn đề phát ngôn trên không gian mạng rút ra từ vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng và một số bị can mới bị khởi tố, người phát ngôn Bộ Công an khuyến cáo, mọi công dân đều có quyền tự do ngôn luận và các quyền tự do, dân chủ khác được pháp luật quy định. Tuy nhiên, việc phát ngôn, bình luận, chia sẻ, đăng tải thông tin phải theo quy định pháp luật; chỉ nên chia sẻ các thông tin chính thống, hành vi ứng xử phù hợp chuẩn mực đạo đức, truyền thống văn hóa dân tộc, không sử dụng các ngôn ngữ gây hằn thù, kích động, bạo lực và không đăng tải các nội dung vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

TTXVN