Báo cáo tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, năm 2022, cả nước xảy ra 11.457 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.397 người, bị thương 7.804 người. So với năm 2021, số vụ tai nạn giao thông giảm 38 vụ (tương đương giảm 0,33%), tăng 598 người chết (10,31%), giảm 214 người bị thương (2,67%). Tuy nhiên nếu so sánh với năm 2019 (trước khi xảy ra dịch Covid-19): Số vụ tai nạn giao thông giảm 6.216 vụ (35,2%), giảm 1.246 người chết (16,3%), giảm 5.841 người bị thương (42,81%).

Đặc biệt, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 (từ ngày 20 đến 26-1) an toàn giao thông cơ bản được đảm bảo, số vụ và số người chết do tai nạn giao thông đều giảm so với cùng kỳ năm 2022 (số vụ giảm 7,3% và số người chết giảm 3,3%). Không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn giảm sâu so với các năm trước.

 
leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TUẤN ANH.

 

Năm An toàn giao thông 2023 được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia xây dựng với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Mục tiêu nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn. Phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông từ 5-10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2022. Khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm, tại các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh, năm 2022, tai nạn giao thông giảm rất sâu cả 3 tiêu chí so với năm 2019. Đặc biệt, số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn giảm sâu so với các năm trước. Người dân rất đồng tình với việc xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, không được ngủ quên trong chiến thắng ban đầu, cần hết sức thận trọng và có giải pháp quyết liệt hơn để kiềm chế tai nạn giao thông. Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn cần được thực hiện thường xuyên, liên tục để hình thành thói quen đã uống rượu bia thì không lái xe. Mục tiêu phấn đấu giảm tai nạn giao thông ít nhất 10% ở cả 3 tiêu chí trên mỗi địa phương và trên toàn quốc, đồng thời hướng tới giảm ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn.

Trước một số kiến nghị của địa phương liên quan đến công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, sắp tới Bộ Giao thông vận tải thực hiện phân cấp, phân quyền công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới cho các địa phương nhưng phải siết chặt kiểm tra, song song với các giải pháp liên quan đến con người, ứng dụng công nghệ. Đồng thời, đề nghị các địa phương phối hợp cùng Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam kịp thời phát hiện, bịt những lỗ hổng trong hoạt động đăng kiểm.

MẠNH HƯNG