Diễn đàn do Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp tổ chức.

Tại Diễn đàn, các tham luận cho thấy nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo lập môi trường chính sách thuận lợi hơn với các quy định hướng dẫn giảm phát thải khí nhà kính đang được cập nhật; nỗ lực của khối doanh nghiệp trong việc giảm phát thải khí nhà kính thông qua các ví dụ cụ thể....

leftcenterrightdel
 Quang cảnh diễn đàn.

Trong hai phiên thảo luận, các diễn giả đã cho thấy rõ vai trò và minh chứng cụ thể về những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam trong việc quản lý khử carbon, các thực hành và công nghệ mới được áp dụng cũng như những kết quả tiến bộ đã đạt được.

Trong khi đó, ông Fukuda Koji, Cố vấn trưởng Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (Dự án SPI-NDC)”, nhấn mạnh vai trò và nỗ lực của các tổ chức tài chính nhằm mở rộng danh mục đầu tư xanh và giảm phát thải khí nhà kính đối với các khoản đầu tư/tài trợ vốn ở cả quy mô toàn cầu và trong nước, cũng như cách tiếp cận chiến lược của các tổ chức này nhằm đạt được sự bền vững và tài chính chuyển đổi tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội thảo.

Diễn đàn đã kết thúc thành công với việc tái khẳng định giá trị chiến lược của các hành động về khí hậu như một nguồn năng lực cạnh tranh quốc gia trong ngành công nghiệp xanh mới nổi, cũng như giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh chuyển dịch tới phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam.

HOÀNG LAN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.