Vào 16 giờ 25 phút ngày 18-4-2023, chuyến bay mang số hiệu MF869, khai thác bằng máy bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không Xiamen Airlines (Trung Quốc) chở 164 khách, khởi hành từ Hạ Môn (Trung Quốc) đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chính thức khai trương đường bay quốc tế thương mại thường lệ khứ hồi Hạ Môn - Hà Nội.

leftcenterrightdel

Chuyến bay thương mại đầu tiên khai thác đường bay từ Hạ Môn (Trung Quốc) đến Việt Nam hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Đường bay Hạ Môn – Hà Nội được Hãng hàng không Xiamen Airlines khai thác với tần suất 4 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần, thời gian bay khoảng 2 giờ 30 phút.

Hãng hàng không Xiamen Airlines có trụ sở chính đặt tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là hãng hàng không quốc tế thứ 2 trong năm 2023 mở mới đường bay thường lệ tới Hà Nội, đánh dấu Thủ đô Hà Nội tiếp tục là một trong những điểm đến an toàn và hấp dẫn đối với các hãng hàng không quốc tế. Với sự kiện khai trương đường bay mới, Xiamen Airlines là một trong 5 hãng hàng không có đường bay kết nối Hà Nội với Trung Quốc. Dự kiến đến cuối tháng 4-2023 sẽ có thêm 1 hãng khôi phục đường bay tới Trung Quốc sau dịch Covid-19 và 1 hãng hàng không mới mở đường bay tới Hong Kong (Trung Quốc).

Hiện này có tổng số 52 hãng hàng không quốc tế và nội địa hoạt động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, kết nối Thủ đô Hà Nội với 59 điểm đến quốc tế và 18 điểm đến nội địa.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chào đón hãng hàng không khai thác đường bay mới.

Theo thống kê, sản lượng vận chuyển hàng không quốc tế đi/đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trung bình mỗi ngày có khoảng 200 lượt chuyến bay, 27.000 lượt khách và đang tiếp đà tăng trưởng tốt. Đặc biệt là khi Trung Quốc quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ giữa tháng 3-2023 đã tạo kỳ vọng lượng khách quốc tế tiếp tục phục hồi khả quan.

Để đáp ứng xu hướng tăng trưởng các đường bay quốc tế, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã và đang tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong dây chuyền phục vụ hành khách, chuẩn bị kỹ lưỡng mọi nguồn lực, phương án tối ưu, sẵn sàng phục vụ các chuyến bay quốc tế tới Thủ đô Hà Nội.

HOÀNG LAN