Trong khung giờ cao điểm sáng 29-1, từ 6-8 giờ sáng, lượng khách tại khu vực sảnh đi Nhà ga T1 rất đông. Nhiều hành khách lựa chọn tự làm thủ tục tại khu vực ki-ốt check-in hoặc trực tuyến qua web check in từ nhà nên nhanh chóng xếp hàng qua cửa kiểm soát an ninh hàng không.

Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài bố trí tăng cường nhân sự bảo đảm điều tiết phân làn, phân luồng lưu thông thuận tiện cho hành khách. Phối hợp với hãng hàng không để nhanh chóng hỗ trợ những khách giờ chót làm thủ tục kịp lên máy bay…

leftcenterrightdel
 Phân luồng phương tiện tại khu vực trước nhà ga. Ảnh: NIA

Theo lịch bay trong ngày tại Nội Bài, ước tính có khoảng 546 lượt chuyến bay (158 chuyến bay quốc tế và 388 chuyến bay quốc nội). Sản lượng hành khách ước tính khoảng gần 88.000 lượt hành khách, trong đó khách quốc nội đạt 65.600 lượt khách nội địa; khách quốc tế đạt 22.000 lượt khách. Đây là số liệu được tính toán sơ bộ dựa theo kế hoạch bay của các hãng hàng không. Những ngày gần đây, số liệu hành khách thực tế thường cao hơn so với dự báo.

Trong dịp phục vụ trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2023, ngày cao nhất đến thời điểm hiện tại, sản lượng cất, hạ cánh tại Nội Bài đạt 550 lượt chuyến (181 lượt chuyến bay quốc tế và 369 lượt chuyến bay quốc nội); sản lượng hành khách đạt 94.000 lượt khách (24.000 lượt khách quốc tế, gần 70.000 lượt khách quốc nội).

leftcenterrightdel
 Lượng hành khách tập trung đông tại nhà ga Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: NIA

Để đáp ứng phục vụ hành khách, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tính toán và triển khai nhiều phương án… Cụ thể, ứng dụng công nghệ thông tin để tính toán các khung giờ cao điểm của từng khu vực qua đó điều tiết nhân sự, thiết bị phù hợp.

Mở tối đa quầy thủ tục, chuẩn bị một cơ số quầy dự phòng cho các hãng hàng không sử dụng khi tăng chuyến bay. Mở tối đa các máy soi chiếu an ninh, làn thu phí, phối hợp với lực lượng Công an điều tiết giao thông tại sân đỗ ô tô, các luồng phương tiện tiếp cận nhà ga để tạo sự thông thoáng và thuận tiện cho hành khách.

Trong giai đoạn cao điểm, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách đi máy bay nên sử dụng các phương tiện công cộng để giảm tải cho bãi đỗ phương tiện và nhanh chóng tiếp cận nhà ga. Chủ động lên sớm trước giờ bay (có mặt trước giờ bay 2 tiếng đối với chuyến bay nội địa, 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế).

leftcenterrightdel

Hướng dẫn hành khách làm thủ tục hàng không tại ki-ốt check in. Ảnh: NIA 

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; đọc kỹ các quy định của hãng hàng không về các yêu cầu vận chuyển. Làm thủ tục web check-in, kiosk check-in để tiết kiệm thời gian xếp hàng qua quầy thủ tục. Làm thủ tục xong, hành khách cần khẩn trương xếp hàng vào cửa kiểm soát an ninh.

Khi hạ cánh, di chuyển theo hướng dẫn của nhân viên hãng hàng không và nhân viên phục vụ mặt đất để theo đúng luồng tuyến vào nhà ga, nhận đúng, nhận đủ hành lý của mình. Tìm hiểu kỹ các thông tin quy định khi đi máy bay để tuyệt đối tránh các hành vi vi phạm an ninh trật tự, an toàn, an ninh hàng không.

MẠNH HƯNG