Triển lãm diễn ra từ ngày 15-9 đến 17-9, thu hút sự quan tâm, tham dự của hơn 50 doanh nghiệp, nhà sản xuất, trường đào tạo, hãng hàng không trong và ngoài nước.

Với chủ đề “Phát triển bền vững cho tương lai tươi sáng”, Triển lãm quốc tế hàng không Việt Nam 2022 là nơi trưng bày đa dạng các thiết bị công nghệ hàng không tiên tiến, các mô hình máy bay hiện đại, đồng thời, là diễn đàn của các nhà khoa học hàng không, chuyên gia, nhà quản lý. Sự kiện nhằm thúc đẩy giao thương, liên kết kỹ thuật, dịch vụ giữa ngành hàng không Việt Nam và các nước trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, thị trường hàng không 6 tháng đầu năm 2022 đón 23,3 triệu lượt khách, tăng hơn 74,2% so với cùng kỳ năm 2021 và bằng 60% cùng kỳ năm 2019. Trong đó thị trường nội địa đạt 20,8 triệu khách, tăng 58,4% so cùng kỳ 2021 và tăng 12% so cùng kỳ năm 2019.

Các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác 60 đường bay nội địa. Lượng hành khách thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt 40,7 triệu lượt khách, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thể lượng cung ứng nội địa và quốc tế của Việt Nam đạt hơn 6,5 triệu ghế, đứng thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á sau Indonesia.

Ngành hàng không Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm lực và phát triển mạnh mẽ trong khu vực. Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam sẽ là thị trường hàng không phát triển nhanh thứ 5 thế giới, đạt 150 triệu lượt hành khách vận chuyển vào năm 2035.

IATA dự báo thị trường hàng không thế giới sẽ phục hồi vượt mức trước khi có dịch Covid-19 vào đầu năm 2024 với tổng số hành khách đạt 4 tỷ lượt khách. Các hãng hàng không cũng từng bước khai thác trở lại tất các các đường bay, tăng tần suất phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nâng cấp và hoàn thiện hoạt động khai thác để mang đến những trải nghiệm bay an toàn, thuận tiện.

leftcenterrightdel
 Một gian trưng bày giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hàng không tại triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn nhấn mạnh, Triển lãm quốc tế hàng không Việt Nam 2022 là sự kiện đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của hàng không Việt Nam sau dịch Covid-19. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi, hợp tác giao thương nhằm phát triển và thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực hàng không; quảng bá hình ảnh ngành hàng không, thương hiệu hàng không Việt Nam, đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Hồ Minh Tấn cho biết, sau dịch Covid-19, hàng không Việt Nam được đánh giá có tốc độ phục hồi nhanh nhất thế giới, các đường bay nội địa đạt sản lượng cao hơn nhiều so với năm 2019. Điều này cũng đặt ra không ít thách thức với ngành hàng không Việt Nam.

Theo ông Hồ Minh Tấn, năm 2022 cũng là năm kỷ niệm 25 năm ngành hàng không Việt Nam đạt được chỉ số an toàn cao. Trong 25 năm qua, không xảy ra tai nạn hàng không. Triển lãm hàng không được kỳ vọng sẽ mang lại những giá trị hình ảnh tốt đẹp về ngành hàng không Việt Nam năng động, an toàn, hiệu quả, giúp doanh nghiệp hàng không vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch, góp phần hiện đại hóa ngành hàng không Việt Nam ngang tầm quốc tế, khu vực.

Tin, ảnh: MẠNH HƯNG