Dự khai mạc có lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức Trung ương; lãnh đạo TP Hà Nội và đại biểu các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc thành phố; đại diện các doanh nghiệp liên quan trên địa bàn, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng đặc sản tham gia hội chợ.

Phát biểu khai mạc hội chợ, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hội chợ là sự kiện thường niên nhằm giúp các doanh nghiệp và địa phương trên cả nước quảng bá sản phẩm đặc sản tới người tiêu dùng, du khách trong và ngoài nước, tham gia chuỗi cung ứng-tiêu thụ hiệu quả tại thị trường Thủ đô và phục vụ xuất khẩu. Đây cũng là dịp để các nhà phân phối tìm kiếm, lựa chọn nguồn cung cấp hàng hóa; là sự kiện được người tiêu dùng Thủ đô, các doanh nghiệp, khách du lịch trong và ngoài nước chờ đợi vào dịp cuối năm để đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm nét văn hóa vùng miền của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu khai mạc hội chợ. Ảnh: PHƯƠNG MAI

Diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27-11-2022, hội chợ năm nay có quy mô lớn hơn so với các năm trước, được thiết kế gồm nhiều tiểu cảnh theo không gian mở ngoài trời, dựa theo đặc trưng các vùng miền trên cả nước. Tại hội chợ có 260 gian hàng với hơn 350 đơn vị, doanh nghiệp của hơn 60 tỉnh, thành phố tham gia, quy tụ sản phẩm của tất cả các địa phương. Đặc biệt, có 54 tỉnh, thành phố trực tiếp tham gia tổ chức “Gian hàng đặc sản” của địa phương, trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng, đặc sản, sản phẩm OCOP chất lượng cao. Ngoài ra, hội chợ còn có khu trưng bày các sản phẩm quốc tế nhằm quảng bá giới thiệu sản phẩm, văn hóa, du lịch các nước; khu trưng bày, trình diễn ẩm thực 3 miền; khu thưởng trà; khu trưng bày sản phẩm OCOP...

leftcenterrightdel
 Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc hội chợ. Ảnh: PHƯƠNG MAI

Sản phẩm trưng bày tại hội chợ được Ban tổ chức lựa chọn kỹ lưỡng, bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tin cậy, an toàn vệ sinh thực phẩm… Ban tổ chức cũng khuyến khích doanh nghiệp phát triển, giới thiệu những sản phẩm mới, sáng tạo, bao bì đẹp, có đầy đủ chỉ dẫn địa lý, sản phẩm đặc sản địa phương; các sản phẩm nông sản, thực phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu….

leftcenterrightdel

 Đại biểu dự khai mạc tham quan các gian hàng tham gia hội chợ. Ảnh: PHƯƠNG MAI

Nhân dịp này, tại khách sạn Hacinco (quận Đống Đa) còn diễn ra Hội nghị Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp vùng Đồng bằng sông Hồng với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại. Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu sẽ được nghe báo cáo kết quả hợp tác giữa các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng về việc thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm năm 2021 và 10 tháng đầu năm 2022; tham gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm; giải pháp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong nước và xuất khẩu, minh bạch, số hóa nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa, tạo lòng tin bền vững của người tiêu dùng; giải pháp hướng tới mục tiêu sản xuất - tiêu dùng xanh, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường...

Bên lề hội nghị, Ban tổ chức bố trí chương trình giao thương kết nối doanh nghiệp giữa 200 nhà cung ứng của hơn 40 tỉnh, thành phố trên cả nước với các nhà phân phối, bán lẻ nổi tiếng, uy tín trên địa bàn TP Hà Nội.

VĂN CHIỂN - ĐẶNG HUY ĐẠI