Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu. 

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ năm 2022 có 6 phiên toàn thể và 26 phiên thảo luận song song. Các diễn giả, chuyên gia cùng gặp gỡ và thảo luận về những mối quan tâm chung như: Sự dịch chuyển toàn cầu, các vấn đề phát triển kinh tế, trí tuệ nhân tạo, sản xuất, năng lượng thông minh, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế, gắn kết sự phát triển của kinh doanh với đổi mới và phát triển giáo dục không ngừng... Qua đó, cùng nhau tìm ra các giải pháp để hướng tới một tương lai bền vững. 

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn.
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ năm 2022, có ý nghĩa trong tình hình phát triển kinh tế hiện nay. Đặc biệt, diễn đàn còn là một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hữu nghị giữa Việt Nam - Ấn Độ. Diễn đàn lần này sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác, phát huy tinh thần “đồng hành vượt thách thức, nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện”.

Đồng chí Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các chủ đề ở những phiên họp của diễn đàn đều có tính thời sự, phản ánh “dòng chảy thời đại” mà mỗi quốc gia đều cần có. Diễn đàn sẽ trao đổi và đóng góp thiết thực vào sự phát triển của tỉnh Bình Dương nói riêng, Việt Nam nói chung và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn diễn đàn sẽ đánh giá sâu, xem xét kỹ lưỡng về tác động của các vấn đề khu vực, liên khu vực, toàn cầu đối với triển vọng phục hồi và phát triển toàn diện, bền vững của Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ. 

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Chính phủ và các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc diễn đàn.

Đại diện cho địa phương tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn độ Horasis 2022, đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, diễn đàn là cơ hội để Bình Dương quảng bá hình ảnh của tỉnh với các đối tác quốc tế. Đây cũng là dịp để Bình Dương thể hiện năng lực tổ chức và quản lý, đồng thời học hỏi, nâng cao trình độ khoa học công nghệ, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp phái đoàn phía Ấn Độ sau lễ khai mạc.
 

Tại lễ khai mạc đã diễn ra nghi thức ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững giữa Tổng công ty Becamex IDC và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ. Ngay sau lễ khai mạc, Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ năm 2022 diễn ra phiên họp toàn thể chủ đề “Việt Nam, Ấn Độ và triển vọng kinh tế thế giới”.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA