Phát biểu tại hội thảo, bà Đặng Thị Hương, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội cho biết: Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế số và thực hiện tốt cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc tiếp cận thành tựu sản xuất mới sẽ tạo ra công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp tham gia hiệu quả chuỗi giá trị toàn cầu, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, mở rộng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Với các chia sẻ của chuyên gia tại hội thảo sẽ giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch, bán hàng trực tuyến vào hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cách làm việc này cũng tạo ra sự phân công lao động mới, thay cho mô hình truyền thống làm việc tại văn phòng.

leftcenterrightdel
 Bà Đặng Thị Hương, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu tại hội thảo.

Năm 2023, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội cũng tổ chức các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khác như: Chương trình hỗ trợ đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động lĩnh vực sản xuất, chế biến; Ðào tạo khởi sự, quản trị kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm; Tư vấn hỗ trợ về thủ tục đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư và các thủ tục hành chính khác thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội; Triển khai các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Nói về mục tiêu chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP Hà Nội, bà Vũ Thị Tuyết Loan, Phó trưởng phòng Ươm tạo và Phát triển doanh nghiệp, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội thông tin: Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 đạt 100% doanh nghiệp nhỏ và vừa được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; 90.000 doanh nghiệp mới được thành lập nhận hỗ trợ chuyển đổi số; 100% doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố sử dụng chữ ký số, hóa đơn điện tử.

Theo đó, để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, Hà Nội tập trung xây dựng các công cụ, tài liệu hướng dẫn, phần mềm, cơ sở dữ liệu phục vụ chuyển đổi số; truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa về chuyển đổi số; kết nối, hình thành mạng lưới chuyên gia tư vấn, thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp; thúc đẩy hệ sinh thái hỗ trợ chuyển đổi số của thành phố.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội thảo.

Các chuyên gia cho rằng, công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho doanh nghiệp bán hàng trực tuyến đó là cổng thanh toán điện tử. Ðây là dịch vụ trung gian thanh toán giữa người mua, người bán và ngân hàng. Trong mọi giao dịch thanh toán, mua hàng trực tuyến, người mua có thể thanh toán hóa đơn thông qua cổng thanh toán điện tử. Ưu điểm của công cụ này là tiết kiệm chi phí nhân sự và chi phí điều hành, không cần quản lý tiền mặt và không mất thời gian thu tiền, mở rộng đối tượng khách hàng trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn, xây dựng chuỗi cung ứng và giới thiệu các phần mềm hỗ trợ bán hàng trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tin, ảnh: LA DUY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.