Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đỗ Tấn Xuân, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk cho biết, Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của địa phương ước năm 2023 đạt 60.792,3 tỷ đồng, tăng 4,39% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong giai đoạn năm 2019-2023, đạt 96,50% so với kế hoạch năm.

leftcenterrightdel

Ông Đỗ Tấn Xuân, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi họp báo. 

Khu vực dịch vụ chính là điểm sáng nhất với tốc độ tăng trưởng 4,41%, đóng góp lớn nhất 1,90 điểm phần trăm. Tiếp đến là ngành hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm đã có sự bứt phá mạnh mẽ thay thế ngành dịch vụ lưu trú ăn uống, đứng ở vị trí thứ 2 trong mức độ đóng góp khi đạt được mức tăng trưởng 7,50%, đóng góp 0,39 điểm nhờ những chính sách tiền tệ linh hoạt của Chính phủ và các cơ quan chức năng địa phương.

Các đại biểu tham gia buổi họp báo cũng chỉ rõ, trong năm 2023, mặc dù tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, nhưng đối với tỉnh Đắk Lắk, tăng trưởng và quy mô nền kinh tế cơ bản ổn định. Ngành nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế, diện tích, năng suất, sản lượng các loại cây trồng đều tăng so với cùng kỳ, đặc biệt là giá trị và sản lượng của trái sầu riêng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo. 

Sản lượng các sản phẩm công nghiệp chủ yếu; huy động vốn đầu tư thực hiện, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tiếp tục tăng so với năm 2022. Dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi được kiểm soát, cơ bản ổn định. Công tác an sinh xã hội được quan tâm, triển khai kịp thời các chế độ, chính sách cho người nghèo, người có công.... nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội được tổ chức, đặc biệt đã tổ chức thành công Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VIII, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đồng thời thu hút khách du lịch đến tỉnh. An ninh quốc phòng địa phương được tăng cường; chủ quyền, an ninh biên giới được giữ vững.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.