Theo lịch điều chỉnh, ngày mai (11-9) là đến kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo chu kỳ 10 ngày một lần.

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu gần đây có xu hướng tăng cao khi liên tục tăng trong 2 tuần qua. Tuần này, giá xăng dầu thế giới đánh dấu tuần tăng mạnh thứ 2 liên tiếp. Tính chung trong cả tuần này, giá của 2 loại dầu chuẩn tăng thêm khoảng 2%. Kết thúc tuần này, giá dầu Brent tăng lên 90,65 USD/thùng - mức cao nhất trong 9 tháng qua. Còn giá dầu WTI lên mức 87,51 USD/thùng.

Nguyên nhân giá dầu thế giới tăng cao là do giá dầu diesel kỳ hạn của Mỹ đi lên và lo ngại về nguồn cung dầu thắt chặt sau khi Saudi Arabia và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung đến hết năm.

leftcenterrightdel

 Giá xăng ngày mai (11-9) sẽ tăng tiếp lần thứ 7? Ảnh minh họa: vtc.com.vn

Nhận định về giá xăng dầu tại kỳ điều hành ngày mai, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho rằng, giá xăng dầu trong nước liên quan mật thiết với giá dầu thô thế giới và giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore. Do giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore cũng tăng nên giá xăng trong nước vào ngày mai có thể tăng theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới.

Theo dự báo, trong kỳ điều hành ngày mai, giá xăng trong nước có thể tăng khoảng 100 đồng/lít tùy loại, còn giá dầu có khả năng tăng khoảng 300 đồng/lít. Trong trường hợp liên Bộ Công Thương - Tài chính trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá bán lẻ xăng dầu trong nước vào ngày mai có thể tăng cao hơn.

Nếu đúng như dự báo, giá xăng trong nước vào ngày mai sẽ có lần tăng thứ 7 liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 25 lần điều chỉnh, trong đó có 15 lần tăng, 7 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.

* Tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất (ngày 5-9), giá xăng dầu được điều chỉnh tăng, trong đó dầu hỏa tăng mạnh nhất.

Cụ thể, giá xăng E5 tăng 140 đồng/lít, lên 23.470 đồng/lít. Giá xăng RON 95 tăng 270 đồng/lít, giá bán tăng lên 24.870 đồng/lít. Giá dầu diesel tăng 290 đồng/lít, giá bán là 22.640 đồng/lít. Giá dầu hỏa tăng 510 đồng/lít, giá lên 22.810 đồng/lít.

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.