Giá dầu thế giới

Reuters đưa tin, giá dầu đã giảm chưa đến 1% trong phiên giao dịch ngày 6-6 do lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp có thể làm giảm nhu cầu năng lượng. Mối lo ngại này đã lấn át cam kết cắt giảm sản lượng sâu hơn của Saudi Arabia hồi cuối tuần trước.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu giảm nhẹ. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao sau giảm 42 cent, tương đương 0,6%, xuống mức 76,29 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 41 cent, tương đương 0,6%, xuống mức 71,74 USD/thùng.

Hỗ trợ giá dầu lao dốc là thông tin dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ trong tuần trước tăng. Theo Viện Dầu khí Mỹ (API), tồn kho xăng tăng 2,417 triệu thùng sau khi tăng 1,891 triệu thùng trong tuần trước đó; tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 4,5 triệu thùng nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 5 năm vào thời điểm này trong năm.

Cũng theo API, tồn kho tại Cushing, Oklahoma, tăng 1,535 triệu thùng. Tuy nhiên, tồn kho dầu của Mỹ lại giảm 1,710 triệu thùng, ngược so với dự báo tăng 1,5 triệu thùng của các nhà phân tích.

Giá dầu đã tăng vọt trong nửa đầu phiên giao dịch ngày 5-6 khi thị trường tiếp nhận thông tin OPEC+ quyết định kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng dầu đến hết năm 2024 và Saudi Arabia sẽ cắt giảm sản lượng xuống khoảng 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7 từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5. Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, cũng bất ngờ tăng giá bán dầu thô Arab Light cho người mua châu Á.

Tuy nhiên, việc cắt giảm nguồn cung của Saudi Arabia khó có thể đẩy giá dầu đạt được "mức tăng giá bền vững" trong khoảng 80 - 90 USD/thùng do nhu cầu yếu, nguồn cung ngoài OPEC mạnh hơn, tăng trưởng kinh tế chậm hơn ở Trung Quốc và suy thoái tiềm ẩn ở Mỹ và châu Âu, theo các nhà phân tích của Citi trong một lưu ý.

Đồng USD tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi những tín hiệu mới về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng hay giữ lãi suất vào tháng 6 này cũng đẩy giá dầu trượt dốc.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Công ty dữ liệu và phân tích OANDA, cho biết: “Giá dầu thô giảm do những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu tiếp tục cho thấy triển vọng nhu cầu dầu thô yếu hơn nhiều”.

leftcenterrightdel

Dự trữ xăng của Mỹ tuần trước tăng đẩy giá xăng dầu lao dốc. Ảnh minh họa: Oilprice 

Tuy nhiên, Ngân hàng thế giới (WB) đã nâng triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 khi Mỹ, Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn so với dự báo. WB cũng cho biết lãi suất cao hơn và tín dụng thắt chặt hơn sẽ ảnh hưởng lớn hơn đến kết quả của năm tới bởi lãi suất cao hơn làm tăng chi phí đi vay, có thể làm chậm nền kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Thị trường đang chờ đợi dữ liệu từ Mỹ và Trung Quốc có thể nắm bắt được những dấu hiệu nhu cầu mới tại hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới này. Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới sẽ công bố dữ liệu thương mại tháng 5 vào hôm nay (7-6). Cũng trong ngày 7-6, dữ liệu chính thức về dự trữ xăng, dầu của Mỹ tuần trước sẽ được Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 7-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.878 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.015 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.943 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.771 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.883 đồng/kg.

MAI HƯƠNG