Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 5-6, giá dầu tăng nhẹ. Giá dầu tiếp đà leo dốc của hai phiên giao dịch cuối tuần trước sau khi nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cam kết cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày từ tháng 7 để đối phó với những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô khiến thị trường rơi vào suy thoái.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu giảm dần sau khi tăng nhanh bởi quyết định của OPEC+. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá đầu Brent kỳ hạn tăng 58 cent, tương đương 0,76%, lên mức 76,71 USD/thùng. Mức giá cao nhất của dầu Brent trong phiên là 78,73 USD/thùng.

Giá dầu WTI của Mỹ tăng 41 cent, lên mức 72,15 USD/thùng sau khi đạt mức cao nhất trong phiên là 75,06 USD/thùng.

Reuters cho biết, Bộ Năng lượng của Saudi Arabia cho biết sản lượng của vương quốc này sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7 từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5. Việc cắt giảm tự nguyện lớn nhất của nước này trong nhiều năm nằm trong thỏa thuận lớn hơn của OPEC+ nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 khi OPEC+ tìm cách khôi phục lại giá dầu.

Fatih Birol, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), nhận xét, giá dầu đã tăng mạnh sau quyết định mới nhất của OPEC+ đưa ra ngày 4-6.

OPEC+ cung ứng khoảng 40% lượng dầu thô của thế giới. Nhóm này đã cắt giảm mục tiêu sản lượng tổng cộng 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu. Với việc cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày của Saudi Arabia, tổng sản lượng cắt giảm của OPEC+ lên tới 4,6 triệu thùng/ngày.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Thị trường vẫn đang cố gắng đánh giá tác động của việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia”. Flynn nhận xét, dường như dầu đang coi tin tức này là rất lạc quan, và đúng là như vậy.

Nhà phân tích Bjarne Schieldrop của SEB cho biết phản ứng của thị trường ngày 5-6 tương đối im ắng so với đợt cắt giảm trước đó của OPEC+. Hồi tháng 4, OPEC+ đã gây sốc thị trường khi các thành viên của nhóm này quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện lên tới 1,6 triệu thùng/ngày, nâng tổng số sản lượng cắt giảm của nhóm lên 3,6 triệu thùng/ngày. Quyết định của OPEC+ đã đẩy giá dầu tăng vọt gần 9%. Nhưng giá dầu đã không thể kéo dài đà tăng và hiện đang duy trì mức giá dưới mốc 80 USD/thùng.

Trong khi đó, Công ty tư vấn Rystad Energy cho biết việc cắt giảm bổ sung của Saudi Arabia có khả năng làm thâm hụt thị trường trong tháng 7 và điều này có thể đẩy giá dầu cao hơn trong những tuần tới.

Theo đánh giá của các nhà phân tích của Goldman Sachs, thỏa thuận sản lượng của OPEC+ đẩy giá dầu tăng vừa phải. Họ cho biết, giá dầu Brent giao tháng 12 năm nay có thể tăng lên từ 1 đến 6 USD/thùng tùy thuộc vào thời gian Saudi Arabia duy trì sản lượng ở mức 9 triệu thùng/ngày.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu diễn biến trái chiều đầu phiên giao dịch ngày 6-6. Ảnh minh họa: Reuters 

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết thêm, tác động thị trường ngay lập tức của đợt cắt giảm này của Saudi Arabia có thể thấp hơn, vì việc lấy dầu từ kho dự trữ cần có thời gian và thị trường có thể đã đặt ra một số xác suất đối với việc cắt giảm này.

Trong một diễn biến khác, Saudi Arabia đã tăng giá dầu thô Arab Light hàng đầu của mình cho người mua châu Á trong tháng 7 lên mức cao nhất trong 6 tháng, sau cam kết cắt giảm sản lượng.

Theo các nhà phân tích nhiều khoản cắt giảm của OPEC+ sẽ có ít tác động thực sự với các mục tiêu đặt ra thấp hơn đối với Nga, Nigeria và Angola để phù hợp với mức sản xuất thực tế của họ. Ngược lại, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được phép tăng mục tiêu sản lượng thêm 200.000 thùng/ngày lên 3,22 triệu thùng/ngày để chứng minh năng lực sản xuất cao hơn của nước này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.878 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.015 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.943 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.771 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.883 đồng/kg.

MAI HƯƠNG