Giá xăng dầu thế giới

Tại phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tăng gần 1,5% khi các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) sắp xảy ra đối với dầu Nga làm dấy lên lo ngại về thiếu hụt nguồn cung.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tăng liên tiếp trong tuần giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters

Cụ thể, theo oilprice, giá dầu Brent giao sau đã tăng 1,49 USD, tương đương 1,34%, lên 112,4 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,51 USD, tương đương 1,39%, lên 109,8 USD/thùng.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết trong ngắn hạn, các nguyên tắc cơ bản đối với dầu là tăng giá. Điều đáng lo ngại là sự suy giảm kinh tế trong tương lai.

Theo Reuters, tính cả tuần, giá dầu WTI đã tăng khoảng 5%, trong khi giá dầu Brent tăng gần 4% sau khi EU đưa ra lệnh cấm vận đối với dầu của Nga như một phần của gói trừng phạt cứng rắn nhất đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

EU đang điều chỉnh kế hoạch trừng phạt của mình để đảm bảo giành được sự ủng hộ nhất trí cần thiết của 27 nước thành viên. Đề xuất ban đầu của EU là chấm dứt nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga vào cuối năm nay.

Nhà phân tích Stephen Brennock của PVM cho biết: "Lệnh cấm vận của EU đối với dầu của Nga đang khiến nguồn cung bị thắt chặt”.

Bất chấp lời kêu gọi của các quốc gia phương Tây về việc tăng thêm sản lượng, tại lần nhóm họp hôm 5-5 vừa qua, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) vẫn “bảo lưu” kế hoạch nâng mục tiêu sản lượng tháng 6 lên 432.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng mức tăng sản lượng thực tế của OPEC + sẽ thấp hơn nhiều do hạn chế về năng lực sản xuất.

Theo nhận xét của Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại OANDA, cơ hội cho một số thành viên của OPEC + như Nigeria và các thành viên châu Phi khác đạt được hạn ngạch là bằng 0 vì phải đối mặt với nhiều thách thức trong sản xuất.

Về phía nguồn cung, số giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 5 lên 557 trong tuần này – mức cao nhất kể từ tháng 4-2020.

leftcenterrightdel
 Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đang đẩy giá dầu leo dốc. Ảnh minh họa: Oilprice

Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng nhu cầu cao hơn từ Mỹ vào mùa thu này khi Washington công bố kế hoạch mua 60 triệu thùng dầu thô để bổ sung cho kho dự trữ khẩn cấp. Tuy nhiên, những dấu hiệu của một nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu gây ra lo ngại về nhu cầu, hạn chế mức tăng của giá dầu.

Hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ xảy ra hai đợt suy thoái và lạm phát trên 10% ở Anh. Ngân hàng này đã tăng lãi suất một phần tư điểm phần trăm lên 1%, mức cao nhất kể từ năm 2009.

Trong khi đó, các quy định nghiêm ngặt về Covid-19 ở Trung Quốc đang tạo ra sóng gió cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới này, làm gia tăng lo ngại về nguồn cầu giảm sút ở quốc gia châu Á này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 7-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 27.468 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 28.434 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.530 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.828 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

Giá xăng đã được điều chỉnh tăng khoảng 300-400 đồng/lít; giá dầu tăng quanh mức 200 đồng/lít hoặc giữ nguyên tại kỳ điều hành giá chiều 4-5 của liên Bộ Tài chính - Công Thương.

MAI HƯƠNG