Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 5 phút ngày 6-5 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 108,8 USD/thùng, tăng 0,59 USD, tương đương 0,54%.

Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 6 “neo” ở mức 110,9 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu tiếp đà tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong phiên giao dịch ngày 5-5, giá dầu tăng nhẹ do lo ngại về nguồn cung sau khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra kế hoạch về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm cả lệnh cấm vận đối với dầu thô.

Tuy nhiên, áp lực từ đồng bạc xanh tăng mạnh và sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán toàn cầu đã giữ giá dầu trong tầm kiểm soát.

Đồng USD mạnh khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Trong khi đó, chứng khoán Phố Wall sụt giảm khi các nhà đầu tư loại bỏ các khoản đầu tư rủi ro, lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất nhiều hơn trong năm nay để kiềm chế lạm phát.

Cụ thể, giá dầu Brent giao sau đã tăng 76 cent, tương đương 0,7% lên 110,9 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 45 cent, tương đương 0,4% lên 108,26 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của WTI kể từ ngày 25-3 và mức đóng cửa cao nhất đối với Brent kể từ ngày 18-4. Trong phiên giao dịch, đã có thời điểm giá dầu Brent leo lên mức 111,5 USD/thùng, mức mức giá cao nhất kể từ cuối tháng 3.

Theo Reuters, đề xuất trừng phạt của EU cần được sự nhất trí của 27 quốc gia trong khối. Đề xuất này bao gồm việc loại bỏ dần nhập khẩu các sản phẩm tinh chế của Nga vào cuối năm 2022 và cấm tất cả các dịch vụ vận chuyển và bảo hiểm vận chuyển dầu của Nga.

Bjornar Tonhaugen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường dầu của Rystad Energy cho biết, thị trường dầu vẫn chưa được định giá đầy đủ trước khả năng dầu Nga bị EU cấm vận, vì vậy giá dầu thô sẽ cao hơn trong những tháng mùa hè nếu nó được thông qua.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tăng khi thị trường nhận được thông tin Mỹ sẽ mua lại 60 triệu thùng dầu thô để bổ sung vào kho dự trữ dầu mỏ chiến lược vào mùa thu năm nay. Ảnh minh họa: Oilprice

Trong khi nguồn cung đang hạn hẹp, tại cuộc họp ngày 5-5, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) đã đồng ý tăng sản lượng dầu hằng tháng ở mức khiêm tốn là thêm 432.000 thùng/ngày trong tháng 6.

Theo Robert Yawger, Giám đốc điều hành hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho cho biết, hợp đồng tương lai cho cả hai mặt hàng dầu Brent và WTI đều ở mức "siêu bù hoãn bán" cho đến ít nhất là tháng 4-2023 với mỗi tháng trong tương lai thấp hơn tháng trước ít nhất 1 USD/sthùng.

Yawger cho rằng, tình hình có thể thay đổi khi chính phủ Mỹ mua dầu thô để bổ sung dự trữ dầu thô chiến lược.

"Mặt sau của đường cong được cho là sẽ có một luồng gió mạnh trong những tháng tới, với việc Chính quyền Biden thông báo ngày 5-5 rằng, Bộ Năng lượng sẽ bắt đầu quy trình mua lại 60 triệu thùng dầu thô để bổ sung vào kho dự trữ dầu mỏ chiến lược vào mùa thu năm nay”, Yawger nói.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 27.468 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 28.434 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.530 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.828 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

Giá xăng dầu nói trên đã được điều chỉnh tại tại kỳ điều hành giá chiều 4-5 của liên Bộ Tài chính - Công Thương với giá xăng được điều chỉnh tăng khoảng 300-400 đồng/lít; giá dầu tăng quanh mức 200 đồng/lít hoặc giữ nguyên.

MAI HƯƠNG