Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 5 phút ngày 4-5 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 103,5 USD/thùng, tăng 1,09 USD, tương đương 1,06%.

Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 6 "neo" ở mức 105 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu vẫn tiếp tục biến động. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong phiên giao dịch ngày 3-4, giá dầu đã giảm hơn 2% do lo ngại về nhu cầu giảm bắt nguồn từ các biện pháp phong tỏa kéo dài để kiềm chế Covid-19 của Trung Quốc. Nỗi lo cầu giảm đã “lấn át” triển vọng của một lệnh cấm vận của châu Âu đối với dầu thô Nga, đẩy giá dầu lao dốc.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giảm 2,61 USD, tương đương 2,43%, xuống mức 105 USD/thùng. Dầu thô WTI kết phiên giao dịch ở mức 102,41 USD/thùng, giảm 2,76 USD, tương đương 2,6%.

Theo Reuters, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 hàng loạt nhằm tránh việc phong tỏa như ở trung tâm tài chính Thượng Hải tháng qua. Các nhà hàng ở Bắc Kinh đã đóng cửa phục vụ ăn uống, trong khi một số khu chung cư đã “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Gary Cunningham, Giám đốc tại Tradition Energy cho biết, có những lo ngại thực sự về việc liệu nhu cầu của Trung Quốc, một nhân tố rất lớn trong nhu cầu toàn cầu, có tiếp tục tăng mạnh vào năm 2022 hay không.

Cũng theo Reuters, Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành vòng trừng phạt thứ sáu chống lại Nga. Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức cho biết, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen dự kiến sẽ công bố các kế hoạch vào ngày hôm nay 4-5, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trong nước dự báo sẽ được điều chỉnh tăng. Ảnh minh họa: Reuters

Phil Flynn, nhà phân tích tại tập đoàn Price Futures cho biết, giá có thể sẽ tiếp tục biến động khi các nhà giao dịch cân nhắc tác động của việc phong tỏa ở Trung Quốc với các lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây và trước cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm nay.

Flynn nhận xét, thị trường đang biến động và phản ứng theo tiêu đề của tin tức trong một phạm vi giao dịch “động”.

Thị trường cũng đang dõi theo tâm điểm là vòng báo cáo hàng tồn kho và nguồn cung mới nhất của Mỹ. Các nhà phân tích mà Reuters thăm dò ước tính trung bình tồn kho dầu thô Mỹ giảm 800.000 thùng trong tuần trước.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 4-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 27.134 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 27.992 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.359 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.828 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.800 đồng/kg.

Dự báo tại kỳ điều hành giá hôm nay ngày 4-5 của liên Bộ Tài chính - Công thương, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh tăng khoảng 300-600 đồng/lít (kg) nếu không trích Quỹ bình ổn, hoặc 200-300 đồng/lít (kg) nếu trích Quỹ bình ổn.

Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là lần tăng thứ hai liên tiếp của giá xăng dầu sau đợt giảm hôm 12-4.

MAI HƯƠNG