Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 5 phút ngày 5-5 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 107,8 USD/thùng, tăng 0,03 USD, tương đương 0,03%.

Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 6 đứng yên ở mức 110,1 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Ảnh minh họa: Reuters

Reuters đưa tin, giá dầu đã “bỏ túi” tới hơn 5 USD trong phiên giao dịch ngày 4-5 khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra kế hoạch loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga, làm dấy lên lo ngại về sự thắt chặt thị trường hơn nữa khi các thành viên của khối tìm kiếm nguồn cung thích hợp.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao sau tăng 5,17 USD, tương đương 4,93% lên 110,1 USD/thùng. Dầu thô WTI chốt phiên ở mức 107,81 USD/thùng, tăng 5,40 USD, tương đương 5,3%.

Giá hai mặt hàng dầu Brent và WTI tăng đều đặn hai tháng qua sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Cho đến nay, EU vẫn chưa sẵn sàng cắt hoàn toàn nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga. Các kế hoạch của khối này vẫn không đề xuất một lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn đối với tất cả các thành viên.

Mỗi ngày, châu Âu nhập khẩu khoảng 3,5 triệu thùng dầu và các sản phẩm dầu của Nga. Châu lục này cũng phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Moscow.

Theo Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Group, hiện lượng tồn kho khá khan hiếm, vì vậy khi nói về lệnh cấm này, rất nhiều câu hỏi được đặt ra rằng liệu châu Âu sẽ làm thế nào để bù đắp cho sự thiếu hụt này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 4-5 đã đề xuất một lệnh cấm vận dầu Nga theo từng giai đoạn, cũng như trừng phạt ngân hàng hàng đầu của Nga.

Các biện pháp của EC bao gồm loại bỏ dần nguồn cung cấp dầu thô của Nga trong vòng sáu tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters, Hungary và Slovakia có thể tiếp tục mua dầu thô của Nga cho đến cuối năm 2023 theo các hợp đồng hiện có.

leftcenterrightdel
Bất chấp sự thiếu hụt nguồn cung, OPEC + nhiều khả năng vẫn duy trì cam kết tăng 423.000 thùng dầu/ngày cho tháng 6. Ảnh minh họa: Reuters 

Bất chấp sự thiếu hụt nguồn cung, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) dự kiến sẽ vẫn duy trì kế hoạch tăng dần sản lượng hằng tháng tại cuộc họp ngày hôm nay 5-5. OPEC + sẽ không tăng thêm sản lượng ngoài mức cam kết 423.000 thùng dầu/ngày cho tháng 6.

Trong khi đó, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Các kho dự trữ đã tăng 1,2 triệu thùng do Mỹ giải phóng thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược của mình. Trái ngược với dự trữ dầu thô tăng, dự trữ nhiên liệu của Mỹ lại giảm, một phần do xuất khẩu tăng khi người mua tìm kiếm các nguồn khác ngoài nguồn cung của Nga.

Giá “vàng đen” đã vội vã leo dốc khi thị trường nắm được nguồn tin tử EU, gần như không tính đến thông báo sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để giảm lạm phát đang gia tăng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 27.468 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 28.434 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.530 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.828 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

Giá xăng dầu nói trên đã được điều chỉnh tại tại kỳ điều hành giá chiều 4-5 của liên Bộ Tài chính - Công thương với giá xăng được điều chỉnh tăng khoảng 300-400 đồng/lít; giá dầu tăng quanh mức 200 đồng/lít hoặc giữ nguyên.

MAI HƯƠNG