Giá dầu thế giới

Ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã quay đầu phục hồi sau cú trượt dốc không phanh tới hơn 9% hồi đầu tuần. Giá dầu đã leo dốc 4%, khiến cả dầu Brent và WTI đều đã trở lại được mức giá hơn 70 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Tuần tới, giá xăng dầu sẽ cắt đứt chuỗi giảm giá theo tuần? Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu đã lấy lại được đà tăng sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chỉ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản – lần tăng lãi suất thứ bảy liên tiếp. ECB đã giảm tốc độ tăng lãi suất và để ngỏ các lựa chọn đối với các động thái trong tương lai khi cơ quan này đang nỗ lực chống lạm phát ở khu vực đồng euro vẫn đang ở mức cao.

Nhận xét về dự “bật tăng” của giá dầu, Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial cho biết, dầu thô đang cố gắng đảo ngược tình trạng mất giá gần đây do lãi suất cao hơn và lo ngại suy thoái kinh tế chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng.

Theo một số nhà phân tích, hiện các nguyên tắc cơ bản trên thị trường vật chất đang mạnh hơn so với thị trường tương lai.

Stephen Brennock, nhà phân tích thị trường dầu mỏ của PVM cho biết, việc bán tháo điên cuồng trong tuần qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về nhu cầu liên quan đến rủi ro suy thoái và căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng Mỹ. "Kết quả cuối cùng là sự mất kết nối lớn giữa số dư dầu và giá dầu", Brennock nhấn mạnh.

Đánh giá rằng những lo ngại về nhu cầu dầu đã bị thổi phồng quá mức, Commerzbank dự đoán giá dầu sẽ tăng trong những tuần tới.

Theo người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại ING: "Thị trường đang ở trong vùng quá bán và bảng cân đối kế toán của chúng tôi vẫn cho thấy thị trường sẽ thâm hụt trong nửa cuối năm, điều này sẽ đẩy giá lên cao hơn".

Tuần này, giá dầu Brent đã giảm khoảng 5,3% và dừng ở mức 75,3 USD/thùng, dầu WTI giảm tới 7,1% và đóng cửa ở mức 71,34 USD/thùng dù đã “bứt tốc” ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Giá dầu đã “lao dốc không phanh” bởi nhiều yếu tố, trong đó có sự lo ngại cho sức khỏe của nền kinh tế Mỹ vì cuộc khủng hoảng ngân hàng, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, các chính trị gia Mỹ thảo luận về cách tránh vỡ nợ và dấu hiệu tăng trưởng sản xuất yếu tại Trung Quốc.

Trong tuần, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm và có thể tạm dừng tăng lãi suất để các quan chức có thời gian đánh giá hậu quả từ những thất bại trong ngành ngân hàng gần đây và để làm rõ về việc nâng trần nợ của Mỹ.

"Với việc Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất, trần nợ được hy vọng sẽ được giải quyết trong tháng này, việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ diễn ra trong vài tuần nữa và nhu cầu toàn cầu tăng lên trong nửa cuối năm, chúng tôi ngày càng tin chắc rằng câu hỏi không phải giá dầu sẽ giảm đến mức nào mà là giảm trong bao lâu", nhà môi giới dầu mỏ Tamas Varga của PVM nhận xét.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng trở lại. Ảnh minh họa: Reuters 

Thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ đã công bố dữ liệu cho thấy nước này đã tạo thêm 253.000 việc làm mới trong tháng 4. Báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi đã giúp giảm bớt một số lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra ở Mỹ, đồng thời cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn vững vàng bất chấp cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng và nền kinh tế đang trên đà giảm tốc.

Dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes cho thấy, trong tuần, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo về sản lượng tương lai, đã giảm 3 giàn xuống còn 588 giàn.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 7-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.437 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.320 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 18.254 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 18.528 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.509 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 4-5 với giá xăng giảm cao nhất là 1.319 đồng/lít, giá dầu giảm trong khoảng 334-1.143 đồng/lít (kg).

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ đã thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 500 đồng/lít (kỳ trước 300 đồng/lít), xăng RON 95 ở mức 500 đồng/lít (kỳ trước 300 đồng/lít); dầu diesel ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (kỳ trước 0 đồng/kg), và không chi Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

MAI HƯƠNG