Giá dầu thế giới

Theo Reuters, giá dầu chỉ dao động nhẹ, nói chung là tương đối ổn định trong phiên giao dịch ngày 4-5.

Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 17 cent, tương đương 0,24%, lên mức 72,5 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ giảm nhẹ 4 cent, tương đương 0,06%, xuống mức 68,56 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu trở về trái chiều sau khi giảm sốc tới hơn 9%. Ảnh minh họa: Getty

Giá dầu tăng, giảm trái chiều sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giảm tốc độ tăng lãi suất và để ngỏ các lựa chọn đối với các động thái trong tương lai khi cơ quan đang nỗ lực chống lạm phát ở khu vực đồng euro vẫn đang ở mức cao.

Mức tăng 25 điểm cơ bản đối với ba lãi suất chính sách của ECB là mức nhỏ nhất kể từ khi họ bắt đầu chính sách tăng lãi suất vào mùa hè năm ngoái.

ECB cho biết, các quyết định trong tương lai của hội đồng quản trị sẽ đảm bảo rằng lãi suất chính sách sẽ được đưa về mức giúp lạm phát trở lại với mục tiêu trung hạn 2%.

Đây là lần tăng lãi suất thứ bảy liên tiếp của ECB. Với mức tăng này, chi phí đi vay trong khu vực đồng euro của 20 quốc gia đã lên tới 3,25%.

Mức tăng 0,25 điểm phần trăm này phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích và băng với mức tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước đó một ngày.

Sau đợt tăng hôm thứ Năm, lãi suất trên các cuộc đấu giá tiền mặt hàng tuần ít được sử dụng của ECB sẽ tăng lên 3,75% trong khi các khoản vay qua đêm từ ngân hàng trung ương hiện có giá 4%.

Trong một lưu ý của mình, ING cho biết, "quyết định của ECB báo hiệu rằng ngân hàng đã bước vào giai đoạn cuối cùng của chu kỳ thắt chặt hiện tại".

Mặc dù quyết định chỉ tăng lãi suất 25 điểm phần trăm của ECB hỗ trợ giá dầu Brent tăng nhẹ, nhưng không thể giúp mặt hàng dầu chuẩn này lấy lại phần lớn mức giảm hơn 9% trong tuần này do lo ngại về nhu cầu tại các nước tiêu thụ lớn.

Giá dầu đã “lao dốc không phanh” kể từ đầu tuần do lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ và dấu hiệu tăng trưởng sản xuất yếu tại Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và việc Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản. Những yếu tố này đã làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo Reuters, thị trường đã nhận được một số hỗ trợ từ tín hiệu của Fed rằng Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất để các quan chức có thời gian đánh giá hậu quả từ những thất bại trong ngành ngân hàng gần đây và để làm rõ về việc nâng trần nợ của Mỹ.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này đánh dấu thêm một tuần lao dốc, lập hat-track giảm tuần. Ảnh minh họa: Oilprice 

"Với việc Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất, trần nợ được hy vọng sẽ được giải quyết trong tháng này, việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ diễn ra trong vài tuần nữa và nhu cầu toàn cầu tăng lên trong nửa cuối năm, chúng tôi ngày càng tin chắc rằng câu hỏi không phải giá dầu sẽ giảm đến mức nào mà là giảm trong bao lâu", nhà môi giới dầu mỏ Tamas Varga của PVM cho biết.

OPEC+ đã bắt đầu cắt giảm sản lượng tự nguyện vào đầu tháng này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.437 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.320 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 18.254 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 18.528 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.509 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 4-5 với giá xăng giảm cao nhất là 1.319 đồng/lít, giá dầu giảm trong khoảng 334-1.143 đồng/lít (kg).

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ đã thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 500 đồng/lít (kỳ trước 300 đồng/lít), xăng RON 95 ở mức 500 đồng/lít (kỳ trước 300 đồng/lít); dầu diesel ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (kỳ trước 0 đồng/kg), và không chi Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

MAI HƯƠNG