Giá dầu thế giới

Cú quay đầu phục hồi tới 4% của giá dầu vào phiên giao dịch cuối cùng của tuần không thể kéo giá dầu khỏi tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Reuters cho biết, giá dầu đã “lao dốc không phanh” từ đầu tuần do lãi suất cơ bản tăng và do lo ngại rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ sẽ làm chậm nền kinh tế hàng đầu thế giới, đồng thời làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này đã đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp. Ảnh minh họa: Oilprice 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5-5, giá dầu Brent giao tháng 7 đóng cửa tăng 2,8 USD, tương đương 3,9%, lên mức 75,3 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ cũng tăng 2,78 USD, tương đương 4,1%, lên mức 71,34 USD/thùng sau bốn ngày giảm sốc khiến hợp đồng chạm mức thấp nhất được nhìn thấy lần cuối vào cuối năm 2021.

Giá mặt hàng dầu chuẩn Brent đã kết thúc tuần với mức giảm khoảng 5,3%, trong khi dầu WTI giảm tới 7,1% dù đã cố gắng “bứt tốc” ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Với mức giảm này, cả hai điểm chuẩn đều đã ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 11-2022.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial nhận xét: “Dầu thô đang cố gắng đảo ngược tình trạng mất giá gần đây do lãi suất cao hơn và lo ngại suy thoái kinh tế chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng”.

Một số nhà phân tích cho biết, hiện các nguyên tắc cơ bản trên thị trường vật chất đang mạnh hơn so với thị trường tương lai.

Theo Stephen Brennock, nhà phân tích thị trường dầu mỏ của PVM, việc bán tháo điên cuồng trong tuần qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về nhu cầu liên quan đến rủi ro suy thoái và căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng Mỹ.

"Kết quả cuối cùng là sự mất kết nối lớn giữa số dư dầu và giá dầu", Brennock nhấn mạnh.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Commerzbank lưu ý rằng những lo ngại về nhu cầu dầu đã bị thổi phồng quá mức. Commerzbank dự đoán giá dầu sẽ tăng trong những tuần tới.

Trong một diễn biến khác, số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy nước này đã tạo 253.000 việc làm mới trong tháng 4, cao hơn ước tính của các nhà phân tích. Báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi đã giúp giảm bớt một số lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra. Số liệu việc làm mới này cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn vững vàng bất chấp cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng và nền kinh tế dang trên đà giảm tốc.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng 4 là 3,4%, thấp hơn ước tính 3,6% của các nhà phân tích và là mức thấp nhất kể từ năm 1969.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã giảm sốc từ đầu tuần giao dịch. Ảnh minh họa: Shuttlestock 

Các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tháng 6.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, hoạt động của nhà máy bất ngờ sụt giảm trong tháng 4 do đơn đặt hàng giảm và nhu cầu trong nước kém.

Tuy nhiên, kỳ vọng về khả năng cắt giảm nguồn cung tại cuộc họp tiếp theo của nhóm các nhà sản xuất OPEC+ vào tháng 6 đã cung cấp một số hỗ trợ về giá, Kelvin Wong, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA tại Singapore cho biết.

Trong tuần, số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo về sản lượng tương lai, đã giảm 3 giàn xuống còn 588 giàn, theo dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.437 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.320 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 18.254 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 18.528 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.509 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 4-5 với giá xăng giảm cao nhất là 1.319 đồng/lít, giá dầu giảm trong khoảng 334-1.143 đồng/lít (kg).

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ đã thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 500 đồng/lít (kỳ trước 300 đồng/lít), xăng RON 95 ở mức 500 đồng/lít (kỳ trước 300 đồng/lít); dầu diesel ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (kỳ trước 0 đồng/kg), và không chi Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

MAI HƯƠNG